Liên quan đến việc UBND TP. Kon Tum thành phố “nắn” quy hoạch, mở đường sai đã tạo điều kiện để thửa đất của vợ cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum có 4 mặt tiền với vị trí, lợi thế đặc biệt. Mới đây vợ chồng cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum đã lên tiếng.

Hàng xóm nói gì về biệt thự 4 mặt tiền của vợ nguyên Bí thư Thành ủy?

Như tin trên tờ Công Luận đã đưa, vừa qua, Thanh tra Chính phủ xác định, UBND TP. Kon Tum đã ban hành quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật xây dựng công trình đường quy hoạch và thu hồi một phần đất sai vị trí so với đồ án quy hoạch, tạo điều kiện để thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Lê Đình Quang – cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum) có 4 mặt tiền như hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt.

Từ sai phạm này đã khiến quyền lợi của anh Đặng Chí Hùng (phường Ngô Mây) người hàng xóm của bà Ánh bị ảnh hưởng. Theo anh Hùng, khu nhà của bà Ánh hiện tại có một phần đất của gia đình anh đã bán từ nhiều năm trước.

Năm 2009, mẹ anh đã bán 6 sào đất cho bà Ánh và một người khác. Sau khi mẹ mất, năm 2011 do kẹt tiền anh Hùng tiếp tục bán cho bà Ánh một sào đất với giá khoảng 85 triệu đồng. Thời điểm bán đất, phần đất gia đình anh bán đều là đất trống, hoang sơ, xung quanh chưa có đường.

Anh Hùng nói: “Theo quy hoạch ban đầu sẽ có một con đường xuyên qua hông đất nhà tôi. Nhưng sau đó con đường lại được làm lệch xuống lô đất nhà bà Ánh. Cũng vì việc mở đường này khiến cho sổ đỏ của tôi bị “xiên vẹo”, không ra hình thù gì”.

“Hiện sổ đỏ của gia đình vẫn còn thể hiện đường quy hoạch cũ nên muốn xây dựng nhà cửa cũng không được. Thời gian qua, tôi đã lên phường, thành phố và tham gia các cuộc họp cử tri để mong chính quyền xem xét sửa lại những lỗi sai phạm này. Tuy nhiên, câu trả lời nhận lại là đường đã làm thì khó sửa”, anh Hùng bức xúc.

Vợ chồng cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum nói gì về căn nhà 4 mặt tiền?

Liên quan đến việc gia đình ông Lê Đình Quang – cựu Bí thư Thành uỷ Kon Tum hưởng lợi từ lô đất có 4 mặt tiền, trao đổi với phóng viên, ông Quang cho biết: “Đây là đất nông thôn, đất ngoại ô. Tôi không chỉ đạo làm, hay tác động gì để làm đường cả. Chuyện mở đường là của thành phố để phát triển đô thị theo đề án cũ, phường họ làm thôi”.

Còn bà Ánh, vợ của ông Quang cho biết thêm, đất này bà bỏ tiền ra mua của người dân từ lâu, khoảng năm 2007, 2008. “Thời điểm đó tôi mua theo sào chứ không phải mua theo mét. Dân bán cho tôi 20 triệu đồng/sào”, bà Ánh nói.

Cũng theo bà Ánh, bà mua đất khi ông Quang chưa làm Bí thư Thành uỷ Kon Tum: “Mấy năm sau ông Quang mới về làm Bí thư. Dân bán thì tôi mua thôi. Tôi cũng là dân thôi mà. Tôi không có sai gì cả”, bà Ánh nói.

UBND TP. Kon Tum thể hiện sự tuỳ tiện khi ban hành quyết định để tạo điều kiện thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền

Trước đó, Tổng Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý theo đúng quy định đối với hành vi làm đường giao thông sai quy hoạch để tạo cho thửa đất của bà Nguyễn Thị Ánh có 4 mặt tiền đường giao thông. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật chuyển cơ quan điều tra xử lý.

Cụ thể, năm 2010, UBND phường Ngô Mây có tờ trình gửi UBND TP. Kon Tum đề nghị xây dựng công trình giao thông đô thị theo quy hoạch tại phường Ngô Mây.

Vị trí đường giao thông quy hoạch số 3, đường quy hoạch số 2 và các tuyến giao thông nội bộ số 4, 8, 9, 11, 12. Gia đình ông Quang có lô đất trong khu vực xây dựng triển khai thi công trục đường quy hoạch.

Mục tiêu xây dựng tuyến đường theo quy hoạch phường Ngô Mây để tạo quỹ đất đấu giá. Tuy nhiên, UBND TP. Kon Tum không thu hồi lô đất của bà Nguyễn Thị Ánh theo chủ trương đã được duyệt.

Quá trình thi công đường này, đơn vị thi công đã “nắn đường”, trong đó vị trí đường số 11, 12 sai vị trí so với đồ án quy hoạch xây dựng khu vực phía tây suối Đắk Tod Rech.

Mặc dù không đúng quy hoạch, UBND TP. Kon Tum vẫn ban hành các quyết định thu hồi diện tích 280,5m2 của bà Nguyễn Thị Ánh để làm đường giao thông (số 11 là 161,7m2, số 12 là 118,8m2).

Thanh tra Chính phủ nêu: “Quyết định này thể hiện sự tùy tiện, tạo điều kiện để thửa đất của bà Ánh có 4 mặt tiền như hiện trạng hiện nay với vị trí, lợi thế đặc biệt”.

Có thể bạn quan tâm: