Kết luận điều tra về vụ án VN Pharma mới đây có đề cập đến việc các bị cáo phải bị khởi tố thêm tội danh trốn thuế, do hành vi nâng khống giá thuốc hơn 100 tỷ đồng so với giá trị thật của VN Pharma đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước đến 20 tỷ đồng.

Trao đổi với báo chí về hành vi nâng khống giá thuốc nhập khẩu H-Capita 500mg của Công ty Cổ phần VN Pharma, luật sư Phùng Thanh Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định hành vi này đã cấu thành tội trốn thuế được quy định tại Điều 161 BLHS. Giá trị kê khống hơn 100 tỷ đồng thì với thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 20% như hiện nay, ngân sách Nhà nước bị thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, cơ quan tố tụng đã chứng minh được số tiền kê khống trên 100 tỷ đồng được thực hiện bằng thủ đoạn dòng tiền từ VN Pharma chuyển ra nước ngoài rồi sau đó chuyển về Việt Nam thông qua một số công ty trung gian, rồi vào túi các cá nhân đang làm tại VN Pharma.

Trước đó, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án VN Pharma diễn ra từ ngày 16/10 đến nay, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (Nguyên Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) khai nhận việc nâng khống giá trị thuốc lên hơn 100 tỷ đồng, chứ không chỉ 7,5 tỷ trong lô thuốc H-Capita đã nhập về Việt Nam.

Việc nâng giá thuốc là để lấy khoản lợi phục vụ hoạt động kinh doanh của công ty. Thông tin trên đã thực sự gây bất ngờ cho những người dự tòa.

Ngay sau đó, thẩm phán Huỳnh Thanh Duyên đặt câu hỏi rằng, việc các bị cáo nâng giá thuốc ảnh hưởng như thế nào đến người bệnh, đây là câu hỏi để các bị cáo tự suy nghĩ.

Còn chủ tọa và đại diện VKS lần lượt nói với bị cáo Nguyễn Minh Hùng rằng, việc nâng khống giá thuốc có nguồn gốc không rõ ràng không chỉ khiến bệnh nhân ung thư thêm đau khổ, mà còn làm gia đình họ trở nên khánh kiệt. Tòa chưa tuyên án nhưng còn có bản án lương tâm sẽ đeo đẳng suốt cuộc đời các bị cáo.

Ngân Hà