Do sơ suất trong quá trình soạn thảo cáo trạng truy tố các bị can trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ qua mạng liên quan đến hai cựu tướng công an, VKSND tỉnh Phú Thọ đã đính chính lại.

Theo Báo Người Lao Động, ngày 12/11, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an) và 91 bị can khác trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ ra xét xử về các hành vi: Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc; mua bán trái phép hóa đơn; rửa tiền và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Tuy nhiên, do sơ suất trong quá trình soạn thảo văn bản, cáo trạng truy tố các bị can có sai sót nên VKSND tỉnh Phú Thọ đính chính lại.

Cáo trạng sẽ không đưa tên bị can Nguyễn Duy Thịnh vào phần quyết định truy tố do đã tạm đình chỉ điều tra vì người này bỏ trốn, đang bị truy nã, chưa bắt được.

Bên cạnh đó, không đưa tên bị can Trần Viết Trường trong mục truy tố về tội Tổ chức đánh bạc (tại điểm b khoản 2 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi, bổ sung năm 2009) vì đã bị truy tố về hai tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.

Bổ sung thêm 2 bị can là Nguyễn Đình Chiến và Hoàng Thị Hà về tội Mua bán trái phép hóa đơn (theo điểm d, đ khoản 2 Điều 203 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017) vì đã được quy kết tội trạng trong phần Kết luận và Lý lịch bị can.

Trước đó, cơ quan điều tra xác định đường dây đánh bạc quy mô hàng nghìn tỷ đồng qua game bài Rikvip/Tip.club, được điều hành bởi Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam. Đường dây này hoạt động từ ngày 18/4/2015, gồm 42 trò mô phỏng các hình thức đánh bạc, hoạt động trái phép thông qua website rikvip.com, rikvip.vn, thu lời bất chính trên 9.800 tỷ đồng.

Dương và Nam đã được Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) tạo điều kiện cho tổ chức đánh bạc trực tuyến trên internet bằng cách thành lập công ty bình phong thuộc C50 (Công ty CNC) trái với quyết định của Bộ Công an. Đồng thời, cho Công ty CNC thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) do Tổng cục Cảnh sát quản lý.

Nguyễn Văn Dương khai nhận đã cho ông Vĩnh 1 đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD, 27 tỷ đồng, 1.750.000 USD, 1 áo sơ mi và 1 lọ thuốc bổ gan; cho Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm 700 triệu đồng, 1 bộ phần mềm diệt vi-rút trị giá 30.000 USD. Ngoài ra, Dương còn cho Hóa 22 tỷ đồng.

vksnd tinh phu tho dinh chinh cao trang vu duong day danh bac nghin ty
Phan Văn Vĩnh (trái) và Nguyễn Văn Dương. (Ảnh: Dân Trí)

Tuy nhiên, theo Báo Dân Trí, Vĩnh thừa nhận mua đồng hồ Rolex trên và trả cho Dương với số tiền 1,1 tỷ đồng. Nhà chức trách phân tích, một tháng lương của ông này này tương đương chỉ 20 triệu đồng, vậy nên để mua món đồ hàng hiệu này sẽ mất 5 năm thu nhập mà không chi tiêu gì.

Cơ quan công tố tỉnh Phú Thọ cho rằng hành vi của Phan Văn Vĩnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín ngành. Còn Nguyễn Thanh Hóa bị quy kết đã bao che, không cho các phòng nghiệp vụ xác minh, xử lý CNC.

Thế Tam (Tổng hợp)