Sau gần 40 năm mang án oan giết người, 3 người đàn ông đã được minh oan, xin lỗi công khai vào sáng 9/10.

Báo VnExpress thông tin, sáng 9/10, tại UBND xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Ngọc Trinh (sinh năm 1941),  ông Trần Trung Thám (sinh năm 1942, em ông Trinh) và ông Khổng Văn Đệ (cùng ở xã Đồng Thịnh, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phú (cũ) nay là tỉnh Vĩnh Phúc) đã được minh oan, xin lỗi sau khi bị khởi tố, bắt giam vào 39 năm trước về tội “Giết người” vì không phải là thủ phạm. Ông Thám đã tử vong nên VKS mời người đại diện của gia đình ông đến dự. 

Ông Trần Ngọc Trinh (ảnh: Phạm Dự/VnExpress).

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đến UBND xã theo dõi buổi xin lỗi song chỉ những ai có giấy mời mới được vào hội trường. 

Tờ phapluatplus dẫn thông tin hồ sơ vụ án, ngày 28/1/1980, tại thôn Vạn Thắng xảy ra án mạng, nạn nhân là ông Chu Văn Quản (bí thư chi bộ thôn). Ngày 29/1/1980 Công an huyện Lập Thạch (cũ) ra quyết định khởi tố vụ án.

Ngày 3/3/1980, ông Trinh, ông Thám bị khởi tố, bắt giữ. Đến tháng 4/1980, ông Đệ và Nguyễn Đình Ký bị khởi tố, tạm giam với cáo buộc giết người.

Hội trường chật cứng người (ảnh: Phạm Dự/VnExpress).

Sau đó, quá trình điều tra xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Ngày 15/6/1983, ông Ký bị tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phú cũ tuyên phạt mức án tù chung thân.

Về phía 3 người chịu án oan, ông Thám qua đời vào ngày 24/5/1980 tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ với lý do mắc bệnh kiết lỵ. Công an tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình cứu đối với ông Thám vì không phạm tội giết người. Đến tháng 10/1982, ông Chinh, ông Đệ cũng được thả tự do.

Quyết định đình cứu của ông Trinh (ảnh: Phạm Dự/VnExpress).

Tuy nhiên, từ khi được trả tự do, cả 3 người không nhận được lời xin lỗi hay giải thích thỏa đáng từ cấp có thẩm quyền. Họ cho hay phải “sống trong tủi nhục” và đã gửi hàng nghìn là đơn kêu oan trong nhiều năm.