Đại diện VKS Quân sự Trung ương cho rằng Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) kháng cáo 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức, là không có cơ sở. Song VKS đề nghị xét tình tiết có nhiều bằng khen để giảm nhẹ hình phạt. 

Theo Báo Người Lao Động, ngày 31/10, Tòa án Quân sự Trung ương tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của phiên tòa xét xử phúc thẩm Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, cựu thượng tá, nguyên phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn Bộ Quốc phòng) và đồng phạm về các tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan, tổ chức và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cơ quan công tố nhận thấy việc ông Đinh Ngọc Hệ kêu oan cho 2 tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức là không có cơ sở.

Với hành vi hợp thức hóa xăng dầu kém chất lượng, Út “trọc” đã chủ động gặp ông Lê Thanh Cung (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) để nhờ giải quyết, vi phạm Điều lệnh Quản lý quân nhân khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ. VKS Quân sự Trung ương cho rằng bị cáo đã vi phạm Điều 28 Luật Sĩ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam, do vậy, kháng cáo của bị cáo đối với tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không có căn cứ.

Về hành vi dùng văn bằng giả và giấy tờ để kê khai hồ sơ đảng viên, đề nghị nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm, cựu thượng tá này nói không cố ý sử dụng, nhưng tòa phúc thẩm đã chứng minh việc sử dụng bằng giả là có chủ đích. Bị cáo không thi, không học, chỉ bỏ ra 2,5 triệu để mua bằng rõ ràng là vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, theo VKS quân sự trung ương, việc không chấp nhận xem xét các huân, huy chương của Út “trọc” là “chưa đúng pháp luật”. Út “trọc” vào quân đội từ năm 1994, đến trước khi bị khởi tố đã được nhận huân, huy chương và nhiều bằng khen của cơ quan, tổ chức. Hiện chưa có cơ quan, tổ chức nào đề nghị tước bỏ vì thế cần được xem xét việc này.

Về kháng cáo của Phùng Danh Thắm (cựu đại tá, cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn), VKS thấy hành vi của ông này là thiếu trách nhiệm khi để cấp dưới cho thuê, mượn hàng chục ôtô biển xanh, đỏ. Đồng thời, giúp Đinh Ngọc Hệ cấu kết với các quân nhân khác làm giả hợp đồng nhằm trốn tránh xử phạt kinh doanh xăng dầu kém chất lượng, gây thất thoát cho nhà nước.

Do ông Thắm phạm tội lần đầu, có nhiều đóng góp khi giữ chức tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn và được cấp dưới nhiều lần có đơn xin giảm nhẹ nên VKS đề nghị xem xét xử phạt ở loại hình khác, nhẹ hơn.

Bên cạnh đó, VKS bác kháng cáo của ông Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) do không có cơ sở. Mức án 5 năm là cấp sơ thẩm đã xem xét, giảm nhẹ.

vks quan su de nghi giam an 12 nam tu cho ut troc
HĐXX phiên tòa phúc thẩm. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, Báo Dân Trí đưa tin, khi giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Công ty phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P., Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị Ban lãnh đạo Tổng Công ty Thái Sơn mua ôtô bằng vốn tự có, đăng ký biển quân sự và biển xanh 80A.

Tiếp đó, ông Hệ chỉ đạo Trần Văn Lâm cho thuê 28 xe biển quân sự, xe biển xanh 80A, thu lời bất chính hơn 6 tỷ đồng. Việc làm này đã gây thất thoát hơn 3 tỷ đồng do không nộp thuế trước bạ.

Ngoài ra, cựu thượng tá còn câu kết cùng Bùi Văn Tiệp làm giả hợp đồng, mạo nhận 20.000 lít xăng kém chất lượng là của Sư đoàn 367 gửi để không bị Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương xử phạt gần 1,5 tỷ đồng.

Năm 2000, Đinh Ngọc Hệ đã mua bảng điểm và bằng tốt nghiệp giả Đại học Kinh tế Quốc dân, chuyên ngành quản trị. Trong nhiều năm, Hệ đã dùng giấy tờ giả này để đưa vào hồ sơ xét nâng lương, thăng quân hàm tới thượng tá.

Thế Tam (Tổng hợp)