Theo Viện kiểm sát (VKS), nội dung trong đoạn ghi âm được luật sư đưa ra không làm thay đổi hành vi của 3 bị cáo. VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bác sỹ Lương và bị cáo Sơn, Quốc.

Sáng 25/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án 9 người tử vong sau sự cố chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

VKS đã nêu ý kiến về đoạn clip ghi lại cuộc hội thoại giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK Hòa Bình) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng tài chính, kế toán BVĐK Hòa Bình), theo Dân Việt.

VKS cho rằng, bản ghi âm có từ tháng 6/2017, trong đó không có việc thanh lý hợp đồng 315 (hợp đồng sửa chữa, thay thế vật tư hệ thống lọc thận tại BVĐK Hòa Bình), cơ quan công an cũng không thu giữ bản hợp đồng này.

“Nội dung trong đoạn ghi âm trên không làm thay đổi hành vi của các bị cáo, Viện kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố 3 bị cáo”, đại diện VKS nói.

Trong phần trình bày, bị cáo Hoàng Công Lương tiếp tục khẳng định mình vô tội và không đồng ý với bản luận tội của VKS.

“Bản thân bị cáo không có tội sao bị cáo nhận tội được, bị cáo thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra, trước HĐXX bằng cách khẩn trương công khai, chân thành. Bị cáo nhờ luật sư đưa ra những luận cứ chứng minh mình vô tội”, bị cáo Lương nói.

Trong phần bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, luật sư Nguyễn Văn Chiến khẳng định, bác sỹ Lương không có tội.

Theo luật sư Chiến, đến giờ phút này, chưa có căn cứ nào rõ ràng để buộc tội bị cáo Hoàng Công Lương phạm tội như cáo trạng cũng như bản luận tội cho bị cáo Lương trước phiên tòa.

“Căn cứ vào quy chế bệnh viện do bộ Y tế ban hành năm 1997 về khâu tổ chức và các phòng chức năng, bệnh viện Hòa Bình chỉ có 45 khoa, không có khoa Lọc máu, không có quy chế nào thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo thuộc khoa HSTC.

Vì vậy thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo có hợp lý về mặt tổ chức không? Thành lập đơn nguyên Thận nhân tạo của BV Hòa Bình không có 1 căn cứ nào xác nhận do sở Y tế ban hành”, Luật sư Chiến đặt câu hỏi.

Ông Chiến cho rằng, lấy những lời khai của BS Lương có ra y lệnh chạy thận để từ đó làm căn cứ buộc tội với BS Lương, thì VKS đã chuyển hóa chức năng từ bác sỹ điều trị sang chức năng quản lý để buộc tội.

Hơn nữa, việc ông Công là người ghi biên bản và nhận có ghi thêm nhưng VKS lại bỏ qua yếu tố ghi thêm này là không hợp pháp và cho rằng ghi vào thêm để hoàn tất thủ tục hành chính. Việc ghi thêm và lại lấy đây là chứng cứ sẽ không phản ánh sự thật khách quan, theo Người Đưa tin.

“Chúng tôi cho rằng sổ biên bản ghi thêm là không hợp pháp, không có giá trị chứng minh. Nội dung ghi thêm không phản ánh hiện thực khách quan, không thể làm căn cứ buộc tội”, luật sư Chiến nói.

Khôi Minh