Viện KSND cấp cao TP. HCM cho rằng, không có cơ sở tuyên buộc CB Bank trả lại 4.500 tỷ cho Phạm Công Danh. Ngoài ra, VKS kiến nghị TAND TP. HCM không tuyên án treo cho 4 đồng phạm của Danh.

Theo Báo Thanh Niên, chiều 4/9, Viện trưởng Viện KSND cấp cao TP. HCM quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm vụ cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại 6.100 tỷ đồng cho Ngân hàng (NH) TMCP Xây dựng Việt Nam (CB, VNCB, tiền thân là TrustBank).

VKS kháng nghị TAND cấp cao TP. HCM không áp dụng án treo cho 4 người là đồng phạm đã giúp sức Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) gây thiệt hại trong vụ án: Nguyễn Thị Kim Vân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn An Vinh; không khấu trừ hậu quả và thu hồi 4.500 tỷ đồng đối với CB Bank.

Trong đại án VNCB (giai đoạn 1) xét xử vào năm 2016, cả 4 người trên đều được tuyên hưởng án treo, nay tiếp tục bị xét xử thêm tội khác nhưng TAND TP. HCM vẫn giữ nguyên án treo là trái với quy định pháp luật.

Về việc thu hồi 4.500 tỷ đồng từ CB Bank để trả lại và khấu trừ hậu quả cho bị cáo Phạm Công Danh, theo Viện KSND cấp cao TP. HCM, nguồn tiền trên Danh có được do hành vi trái pháp luật và đã sử dụng hết trong khi điều hành VNCB.

Cụ thể, Danh chuyển 4.500 tỷ đồng vào VNCB để tăng vốn điều lệ nhưng khi không được NH Nhà nước (NHNN) đồng ý, Danh đã không trả lại cho các cổ đông mà giữ lại sử dụng hết. Như vậy, CB Bank vừa gánh chịu toàn bộ số tiền trên, rồi phải trả lại 4.500 tỷ đồng cho Danh là không phù hợp với quy định pháp luật.

Hơn nữa, theo Viện KSND, 4.500 tỷ đồng không phải là vật chứng của vụ án nên không có cơ sở thu hồi.

VnExpress đã đưa tin, trong đại án Phạm Công Danh (giai đoạn 2) gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ của VNCB, Trầm Bê – cựu phó Chủ tịch HĐQT Sacombank đã không kháng cáo bản án 4 năm tù.

Còn Phạm Công Danh bị tuyên 20 năm tù; Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) bị tuyên 10 năm tù, cả hai không xin giảm án mà chỉ kháng cáo đề nghị thu hồi một số khoản tiền cấp sơ thẩm chưa xem xét.

vks khang nghi khong tra 4500 ty dong cho pham cong danh
Trầm Bê chấp nhận bản án 4 năm tù. (Ảnh: VnExpress)

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam kháng cáo không đồng ý trả lại 4.500 tỷ đồng cho Phạm Công Danh theo án tuyên. BIDV cũng kháng cáo, không đồng ý với cấp sơ thẩm – buộc ngân hàng này phải trả hơn 6.100 tỷ đồng mà Danh đã sử dụng sau khi vay tại Sacombank, BIDV và TPBank.

Ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) cũng có đơn kháng cáo, không đồng ý trả lại hơn 194 tỷ đồng (có nguồn gốc từ tang vật của vụ án) mà trước đó được Danh chuyển cho.

Tổng Hợp