Sau hơn một ngày xét xử, đại diện VKSND Cấp cao tại Hà Nội đánh giá việc cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung nộp 85 bằng khen, giấy khen, hồ sơ bệnh án… là tình tiết mới nên đề nghị tòa phúc thẩm giảm một phần hình phạt.

Báo Thanh Niên đưa tin, chiều 12/7, TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ án “vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Sở KH-ĐT Hà Nội năm 2016.

Theo đại diện VKS, quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo Chung chỉ thừa nhận có mối quan hệ bình thường với Bùi Quang Huy, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường), và phủ nhận việc mở đường cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, VKS xác định Nhật Cường có mối quan hệ mật thiết UBND TP. Hà Nội. Từ lời đề nghị của Bùi Quang Huy, bị cáo Chung đã ba lần gọi điện cho ông Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội để yêu cầu dừng thầu. Việc này đã tạo điều kiện cho Nhật Cường trúng hai gói thầu số hoá ở Hà Nội. Bởi vậy tòa sơ thẩm quy kết bị cáo Chung lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không oan và mức án 3 năm là phù hợp.

Trong giai đoạn phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 85 tài liệu là bằng khen, giấy khen kỷ niệm chương, huân chương trong thời gian công tác trong ngành công an và UBND TP. Hà Nội; các bằng khen, giấy khen của bố, mẹ đẻ trong các hoạt động, nạn nhân chất độc màu da cam; đơn của nhiều cá nhân, tổ chức xin giảm nhẹ hình phạt cho mình… và nộp ba bộ hồ sơ bệnh án thể hiện đang bị bệnh ung thư trực tràng di căn phổi.

Ngoài ra, quá trình xét xử, ông Chung đã thừa nhận toàn bộ hành vi như cáo buộc, nhưng bị cáo Chung cho rằng việc làm này chưa đáng bị xét xử.

Kiểm sát viên đánh giá ông Chung đã thành khẩn khai báo và cung cấp những tình tiết giảm nhẹ mới nên đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận một phần kháng cáo để giảm nhẹ hình phạt sơ thẩm.

Ngoài ông Chung, Đại diện VKS đề nghị tòa phúc thẩm đề nghị giảm án đối với 2 2 đồng phạm khác nhưng không nêu cụ thể đề nghị giảm bao nhiêu.

Theo hồ sơ vụ án, từ năm 2016 đến 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn. Khi Sở chuẩn bị đóng gói thầu năm 2016, theo nhờ vả của Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn), ông Chung chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đình chỉ gói thầu vào phút chót.

Lúc mở thầu lại, Công ty Nhật Cường bố trí “quân xanh” nên trúng thầu cả hai gói thầu số hóa năm 2016 và năm 2017, nhưng đều bán lại cho Công ty Đông Kinh để hưởng lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

HĐXX xác định các bị cáo làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; chỉ 45% tài liệu được đẩy lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nhưng vẫn được Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh toán 100% tiền công. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm: