Nhận 14 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ông Đỗ Văn Hùng được tuyên vô tội, trả tự do sau 4 năm 6 tháng chấp hành án. Nhưng mới đây, VKS tỉnh Đắk Nông đã quyết định kháng nghị theo hướng xử người đàn ông này có tội. 

Ngày 28/11, TTXVN đưa tin, VKSND tỉnh Đắk Nông đã kháng nghị phúc thẩm bản án của TAND tỉnh tuyên ông Đỗ Văn Hùng (sinh năm 1963, TP. HCM) không phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, kiến nghị TAND Cấp cao tại TP. HCM xử theo hướng có tội với người này.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 13/11, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên ông Hùng không phạm tội và trả tự do tại tòa. Sự việc đã thu hút sự quan tâm của nhiều người bởi tính từ thời điểm bị bắt tạm giam đến ngày được tuyên vô tội, ông Hùng đã bị giam 4 năm 6 tháng.

Theo cáo trạng, tháng 9/2012, ông Nguyễn Quốc Hùng (trú Bà Rịa – Vũng Tàu) sang nhượng lô đất cho Đỗ Văn Hùng với với giá 800 triệu đồng. Khi đó, ông Nguyễn Văn Hùng đã thông tin đầy đủ về hiện trạng, vị trí, người trông coi lô đất

Sau đó, ông Đỗ Văn Hùng đã không liên lạc với người trông coi lô đất mà liên hệ với ông K’Siêng (Phó bí thư xã Đắk Ha); ông Lục Văn Sao (cán bộ địa chính xã Đắk Ha) và ông Nguyễn Văn Định (người môi giới đất đai) đo đạc giúp mảnh đất.

VKS Đắk Nông xác định, trong quá trình đó, ông Đỗ Văn Hùng đã cung cấp thông tin sai lệch về vị trí, hiện trạng, nguồn gốc đất. Kết quả là chỉ nhầm sang đất của ông Nguyễn Tấn Anh. Đây là tình tiết quan trọng, dẫn đến việc cán bộ xã Đắk Ha xác định nhầm vị trí, từ đó ông Hùng đã bán lô đất (của người khác) cho ông Nguyễn Hữu Tuấn và chiếm đoạt số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

vks dak nong khang nghi ban an tuyen vo toi sau khi bi giam 4 nam 6 thang
Ông Đỗ Văn Hùng (trái) cùng luật sư sau khi được trả tự do tại tòa. (Ảnh: Dân Trí)

Liên quan đến vụ án, luật sư Bùi Quang Tuấn – người bào chữa cho ông Hùng cho rằng, bản chất của sự việc là giao dịch dân sự. Theo quy định đây là dạng hợp đồng mà hai bên cùng có nghĩa vụ, trong đó người mua trả tiền, kiểm tra tính hợp pháp, tình trạng của lô đất.

“Giao dịch giữa ông Hùng và ông Nguyễn Quốc Tuấn (người mua đất) được công chứng nhà nước chứng nhận theo đúng pháp luật. Đồng thời trước khi giao đất, cả ông Hùng và đại diện của ông Tuấn đã nhờ cán bộ địa chính đo đạc lại, hai bên thống nhất và không có ý kiến gì về lô đất”, Zing dẫn lời luật sư Tuấn.

Hơn nữa, bị cáo là người nơi khác đến, phải nhờ người bản địa tìm đất nhưng họ lại đưa thông tin không đúng dẫn đến nhầm lẫn. VKS cũng không đủ chứng cớ kết luận ông Hùng cố tình cung cấp thông tin sai về về vị trí, hiện trạng, nguồn gốc đất. Việc nhờ các cán bộ xã Đắk Ha xác định vị trí và đo đạc đất chứng minh việc người này không có ý gian dối, lừa đảo.

Vì vậy, việc truy tố ông Đỗ Văn Hùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản (theo quy định tại Bộ luật Hình sự) là không có căn cứ. Lẽ ra, vụ việc phải được xác định là giao dịch dân sự và được giải quyết bằng quan hệ dân sự.

Ngày 13/5/2014, công an tỉnh Đắk Nông khởi tố vụ án, bị can, bắt tạm giam ông Đỗ Văn Hùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Đắk Nông tuyên phạt ông Hùng 14 năm tù, buộc trả lại số tiền 2,125 tỷ đồng đã nhận. Sau khi tuyên án, ông Hùng không kháng cáo, Viện KSND không kháng nghị. Tuy nhiên, ngày 26/1/2015, bà Phùng Thị Minh Nguyệt (vợ ông Hùng) có đơn đề nghị Giám đốc thẩm với lý do bị kết án oan.

Ngày 8/9/2016, Chánh án TAND Tối cao kháng nghị bản án. Ngày 6/6/2017, TAND Cấp cao tại TP. HCM xét xử Giám đốc thẩm, quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Ngày 23/7/2018, VKSND tỉnh Đắk Nông tiếp tục ban hành cáo trạng, giữ nguyên quan điểm truy tố ông Hùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/11/2018, TAND tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử lại vụ án và tuyên ông Hùng vô tội, được trả tự do ngay tại tòa.

Đức Huy (Tổng hợp)