Việt Nam lần đầu phát hiện virus cúm gia cầm A/H5N8 thể độc lực cao tại Hòa Bình, Cao Bằng và Quảng Ninh. Đặc biệt, trong tháng 2 năm nay, Nga đã ghi nhận 7 người nhiễm virus cúm A/H5N8.

Trang Suckhoevadoisong dẫn thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO), tính đến tháng 6/2021, tổng cộng đã có 64 quốc gia, vùng lãnh thổ báo cáo phát hiện chủng virus cúm gia cầm (CGC) thể độc lực cao A/H5N8.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên thế giới có tổng cộng 2.757 ổ dịch do chủng virus A/H5N8 gây ra.

Ngày 6/7, thông tin từ Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ này vừa có công điện khẩn gửi các địa phương triển khai các biện pháp kiểm soát phòng, chống bệnh cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng virus cúm gia cầm thể độc lực cao lây lan diện rộng.

Theo Bộ NN-PNT cho biết, từ đầu tháng 6 đến nay, chủng virus cúm gia cầm A/H5N8 được phát hiện tại 3 tỉnh gồm: 1 ổ dịch tại Hòa Bình (1hộ chăn nuôi thuộc xã Hữu Lợi, H. Yên Thủy); 1 ổ dịch tại Cao Bằng (1 hộ tại P.Ngọc Xuân, TP. Cao Bằng; và 9 mẫu gộp lấy tại các chợ buôn bán gia cầm sống trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; 1 ổ dịch tại Quảng Ninh (1 hộ chăn nuôi tại xã Vũ Oai, TP. Hạ Long).

Đây là lần đầu tiên cúm gia cầm A/H5N8 được ghi nhận tại Việt Nam, chủng virus này có động lực cao và tốc độ lây lan nhanh.

Đặc biệt, trong tháng 2 năm nay, Nga đã ghi nhận 7 người nhiễm virus cúm A/H5N8 với các triệu chứng nhẹ. Theo Tổ chức Y tế thế giới, đến nay chưa có bằng chứng về virus cúm gia cầm A/H5N8 lây từ người sang người, theo Thanh Niên.

Có thể bạn quan tâm: