Hưởng ứng chiến dịch cải thiện vệ sinh an toàn thực phẩm và cải thiện môi trường, vừa qua, tập đoàn Vingroup đã trao tặng 3 xe chuyên dụng phụ vụ công tác kiểm tra thực phẩm cho thành phố Hà Nội.

Vừa qua, Việt Nam đã nhập 5 chiếc xe kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) với công nghệ hiện đại chuyên dùng để kiểm tra nhanh chất lượng của thực phẩm đã hoàn thiện và bước đầu, 3 xe đã được đưa vào đưa vào sử dụng. Hai xe còn lại đang trong quá tình sản xuất và dự kiến sẽ được bàn giao cho thành phố Hà Nội vào giữa năm 2017 để hỗ trợ Thủ đo quản lý sản xuất, chế biến, tiêu dùng thực phẩm tại các chợ đầu mối, siêu thị và các cơ sở sản xuất thực phẩm.

Theo phương hướng của Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về an toàn thực phẩm (ATTP), thực hiện cam kết về việc tài trợ 5 xe chuyên dụng phục vụ công tác kiểm tra ATTP cho thành phố từ tháng 6/2016. Vingroup đã trao tặng thành phố 3 xe trong đợt đầu cam kết.

20161010121131-2-1

Đặc điểm của xe chuyên dụng này là lưu động với thiết bị hiện đại để công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được thực hiện nhanh, tại chỗ, góp phần hỗ trợ công tác thanh tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. giúp người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm an toàn.

20161010121131-3

Xe vừa được sản xuất trong năm 2016 với những thiết bị như: tủ mát đựng mẫu thử và test thử, máy xay mẫu thực phẩm, máy lắc, máy ly tâm, để điều nhiệt, thiết kế kiểm tra vệ sinh công nghiệp, kit thử độc tố, vi khuẩn, virus… Nếu sau khi kiểm tra có vấn đề, mẫu nghi ngờ (rau, củ, quả, thịt, cá… ) sẽ được đưa tới các phòng kiểm định chuyên sâu để tiếp tục làm rõ và xử lý.

20161010121131-4

Việc sử dụng xe kiểm nghiệm ATTP áp dụng đầu tiên ở Hà Nội sẽ là tuyến đầu cho cả nước trong công tác kiểm soát ATTP. Từ năm 2016, với sự hỗ trợ của xe chuyên dụng, chương trình “Kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm bằng phương pháp kiểm tra nhanh tại các chợ đầu mối” tại 9 chợ đầu mối Yên Sở, Long Biên, Liên Phương, Vân Trì, Minh Khai, Tân Triều, Bắc Thăng Long, Hà Vỹ, chợ đầu phía Nam được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn nạn vi phạm ATTP hiện nay.

20161010121131-5

Tại lễ bàn giao xe, ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết. “Hưởng ứng nỗ lực kiểm soát vệ sinh ATTP của thành phố, Vingroup xin góp phần để các cơ quan chức năng có thêm phương tiện hiện đại và hữu ích, sử dụng trong công tác kiểm tra, thanh tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau 3 xe này, 2 xe còn lại sẽ được Tập đoàn Vingroup sẽ trao tặng cho thành phố vào tháng 9/2017”.

Mai Mai (TH)

Xem thêm