Tối qua (1/5), Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines (VNA) phát thông cáo xin lỗi khách hàng vì việc chuyến bay số hiệu VN7344 đáp nhầm đường băng ở sân bay Cam Ranh.

Theo thông cáo, hãng này gửi lời xin lỗi tới tất cả hành khách trên chuyến bay VN7344 ngày 29/4 về sự cố đáp nhầm xuống đường băng chưa khai thác tại sân bay Cam Ranh. Đây là bài học kinh nghiệm sâu sắc với Vietnam Airlines, đơn vị này khẳng định.

Sau khi vụ việc xảy ra, hãng cùng Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng liên quan điều tra nguyên nhân. Kết quả cho thấy, sự cố hạ cánh nhầm đường băng một phần quan trọng do lỗi của tổ bay.

Tổ bay đã xác định nhầm và hạ cánh xuống đường băng không được chỉ định. Trực tiếp điều khiển chuyến bay VN7344 là lái phụ người Việt Nam, cơ trưởng người Mỹ quan sát và cảnh báo.

Cơ trưởng người Mỹ cũng đã báo cáo, tường trình và cam kết tuân thủ mọi yêu cầu phục vụ công tác điều tra của cơ quan chức năng. Cơ trưởng này đã làm việc cho Vietnam Airlines từ tháng 1 năm nay.

Đại diện Vietnam Airlines cho hay, hãng sẽ tiếp tục phối hợp với Tổ điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng để làm rõ thêm vụ việc, xác định những nguyên nhân khác của các bên liên quan để có kết luận chính thức, theo Trí Thức Trẻ.

Sự cố xảy ra vào chiều 29/4, chuyến bay mang số hiệu VN 7344 của hãng hàng không Vietnam Airlines chở 203 hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất, (Tp.HCM), đến sân bay quốc tế Cam Ranh, (Khánh Hòa).

Đến 14h53, tổ lái với 7 người, trong đó cơ trưởng có quốc tịch Mỹ cho tàu bay tiếp đất tại đường băng số hiệu 02, chưa được đưa vào khai thác tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh.

Lúc hạ cánh, tại sân bay thời tiết khá tốt, hệ thống những thiết bị liên quan hoạt động bình thường. Tất cả hành khách trên tàu bay đều an toàn, không ai gặp vấn đề về sức khỏe. Hơn một giờ sau, xe thang mới được huy động đến để đưa khách cùng hành lý về nhà ga.

Thế Tam