Mục Điểm tin kinh tế ngày 12/6 của Đại Kỷ Nguyên có những thông tin: Vietnam Airlines dự kiến bay lại quốc tế từ ngày 1/7; Quảng Ninh xem xét đề xuất đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng…

Vietnam Airlines dự kiến bay lại quốc tế từ ngày 1/7

Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết hãng đã chuẩn bị sẵn sàng để nối lại đường bay thương mại dự kiến từ ngày 1/7 đến các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo lịch khai thác tháng 7 mà Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa gửi các đại lý. Hãng này cho biết có thể nối lại các chuyến bay quốc tế tới đến các thị trường Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á.

Tại thị trường Hàn Quốc: Vietnam Airlines dự kiến bay khứ hồi  hàng ngày bằng Boeing 787 chặng Hà Nội, TP HCM – Incheon; Hà Nội – Busan 4 chuyến, TP HCM – Busan 3 chuyến một tuần. 

Tại thị trường Hồng Kông và Đài Loan: hãng dự kiến bay khoảng 3,4 chuyến 1 tuần chặng các chặng Hà Nội, TP HCM – Hong Kong, Đài Loan 

Tại thị trường Đông Nam Á: trước mắt Vietnam Airlines có thể bay đến Campuchia, Lào…

Nói với VnExpress vào ngày 11/6, ông Dương Trí Thành, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines cho biết, đây là những phương án hãng chủ động dự kiến nhưng quyết định cuối cùng vẫn phải phụ thuộc vào Chính phủ, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) Việt Nam. 

Ông Thành cho biết “Vietnam Airlines đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, để khi lệnh cấm được dỡ bỏ là bay ngay. Bởi hiện tại, hãng thấy triển vọng đã tốt, trước mắt dự kiến bay đến các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh như Nhật Bản, Hàn Quốc, …”.

Như vậy, sau gần 3 tháng hàng không Việt Nam phải dừng các chuyến bay thương mại quốc tế nhằm phòng dịch Covid-19, đến nay Vietnam Airlines là hãng bay trong nước đầu tiên có thông tin về kế hoạch khai thác quốc tế.

Quảng Ninh xem xét đề xuất đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng

Theo Bizlive, ngày 10/6  Công ty Cổ phần Tập đoàn Bến Thành vừa trình bày về ý tưởng đầu tư hai siêu dự ước tính tới 65.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh.

Theo chủ đầu tư, dự án thứ nhất là Khu phức hợp dịch vụ, thương mại, du lịch nghỉ dưỡng đa năng có quy mô nghiên cứu khoảng 2.550 ha,bao gồm toàn bộ diện tích đảo Cái Chiên. Trong đó bao gồm các khu chức năng như bến du duyền, dân golf 18 lỗ và villa; resort giải trí cao cấp quốc tế, bến du thuyền; làng sinh thái đa năng;bến tàu tập trung; nghỉ dưỡng sinh thái và phục hồi sức khỏe;  du lịch kết hợp với nông nghiệp và dân cư và vùng nông lâm nghiệp hiện hữu… Dự án này dự kiến triển khai trong 2,5 năm, có tổng mức đầu tư khoảng 7.108 tỷ đồng.

Dự án thứ 2 có quy mô 4.988ha là khu công nghiệp dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà. Trong đó bao gồm các khu chức năng như khu công nghiệp hậu cần, logistics, kho bãi, dịch vụ; khu công nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu; khu dịch vụ du lịch, thương mại, giải trí; khu công nghiệp nhẹ đa ngành; dịch vụ khu công nghiệp sạch; hu đô thị thông minh, sáng tạo; khu nhà điều hành; khu nhà ở công nhân và chuyên gia. Dự án này cũng dự kiến triển khai trong 2,5 năm và tổng vốn đầu tư dự kiến trên 58.200 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các sở, ngành của Quảng Ninh, phương án quy hoạch nhà đầu tư đề xuất sẽ phát huy được tiềm năng thiên nhiên và của đảo Cái Chiên. Nếu dự án này được được triển khai khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cũng như tỉnh Quảng Ninh sẽ có thêm một sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp.

Đối với dự án thứ 2, các sở, ngành của Quảng Ninh đánh giá phương án quy hoạch mà nhà đầu tư đề xuất cơ bản bám sát định hướng và mục tiêu phát triển của KCN – Cảng biển Hải Hà và phù hợp với quy hoạch đã có.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao ý tưởng đề xuất nghiên cứu và cơ bản thống nhất với ý tưởng của nhà đầu tư. Ngoài ra, ông Thắng yêu cầu một số dự án đang triển khai phải tạm dừng, sau khi có quy hoạch phân khu, nếu các dự án này triển khai tiếp yêu cầu phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung của đảo Cái Chiên là phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Đối với Khu công nghiệp Cảng biển Hải Hà sở hữu nhiều tiềm năng, lợi thế và đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư. Ông Thắng yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát và đánh giá lại quy hoạch của KCN này nhằm xây dựng định hướng chuẩn; mở ra cơ hội, đón làn sóng nhà đầu tư vào KCN.

Gần 5 triệu lao động Việt Nam bị mất việc do Covid-19

Trong bốn tháng đầu năm 2020, gần 5 triệu lao động tại Việt Nam mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Theo báo Tiền Phong, sau thời gian giãn cách xã hội vì dịch bệnh, từ 1/4-23/4, Việt Nam đã nới lỏng và mở cửa lại các hoạt động kinh tế xã hội. Tuy nhiên, dịch bệnh đã để lại những tác động không nhỏ lên nhóm lao động trong khu vực phi chính thức, trong đó có nhiều người nghèo, người khuyết tật, ảnh hưởng tới việc làm của người lao động và an sinh xã hội của gia đình họ.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong 4 tháng đầu năm 2020, có gần 5 triệu lao động Việt Nam bị mất việc, giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập; trên 80% lao động trong khu vực phi chính thức, đa số là những nhóm yếu thế, không có việc làm do các doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động kinh doanh khoảng 1 tháng để thực hiện các quyết định về giãn cách xã hội.

Nhằm hỗ trợ những người lao động này, Chính phủ đã đưa ra một gói hỗ trợ với tổng kinh phí 62 nghìn tỷ đồng hỗ trợ khoảng 20 triệu người thuộc 7 nhóm đối tượng và áp dụng các giải pháp tăng cường như cải cách thủ tục khám chữa bệnh để rút ngắn thời gian chờ đợi tiếp xúc, tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở khám chữa bệnh.