Vietcombank cho hay, ngày 29/03/2015, kẻ gian đã đột nhập cạy phá máy ATM của Vietcombank trên địa bàn huyện Diên Khánh – tỉnh Khánh Hòa, như Đại Kỷ Nguyên đã đưa tin ngày hôm qua.

Vietcombank thông báo máy ATM này được đặt trong trụ sở của một cơ quan nhà nước được bảo vệ chắc chắn. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Vietcombank đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa triển khai điều tra làm rõ vụ việc.

Trước đây 1 tháng, đã có vụ việc tương tự xảy ra ở Sài Gòn và nhiều vụ cạy phá, cướp cây ATM. Điều này cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ việc thể hiện ở sự manh động, hành vi phạm tội khá chuyên nghiệp, có tổ chức và có thể liên quan đến một nhóm đối tượng là người nước ngoài. Hiện cơ quan công an đã thành lập chuyên án đặc biệt với sự tham gia của nhiều lực lượng liên ngành tại các tỉnh, thành phố lân cận để điều tra làm rõ vụ việc.

Để giảm thiểu tổn thất về tài chính khi xảy ra những rủi ro tương tự, Vietcombank luôn có hợp đồng với các công ty bảo hiểm có uy tín tại Việt Nam để bảo hiểm cho toàn bộ các dịch vụ liên quan đến tiền mặt và các máy ATM của Vietcombank.

Vietcombank luôn giữ cam kết chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng sử dụng, phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng khác và các cơ quan chức năng liên quan trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hạn chế rủi ro.

Qua đây cũng là bài học cảnh giác cho các ngân hàng cần cẩn trọng trong việc đảm bảo an toàn cho các cây ATM, cũng như bảo đảm an toàn kho quỹ của các ngân hàng thương mại.

Các cơ quan chức năng đã tổng kết nhiều vụ việc tương tự trong mấy năm gần đây, chủ yếu là do các thanh niên lêu lổng không có việc làm thực hiện. Thất nghiệp, nghèo khổ, thiếu kiến thức và kỹ năng sống, nhàn rỗi nên họ thường hay tụ tập, đàn đúm và dễ bị dụ dỗ, lôi kéo vào những việc làm xấu.

Đồng thời đạo đức con người ngày càng xuống dốc, nhất là với tầng lớp thanh niên không có việc làm, họ sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có tiền, mà không cần biết hậu quả của nó sẽ ra sao. Chung quy cũng vì áp lực xã hội dồn ép và thời nay người ta không còn coi trọng việc giáo dục đạo đức nhân phẩm con người, nên mới tạo ra những thế hệ tương lai như vậy.

Thành Long