Việt Nam phản đối khi trang Facebook của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) sử dụng bản đồ của Trung Quốc với đường “lưỡi bò”.

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) – là một cơ quan chuyên môn thuộc Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Thụy Sĩ. Ngày 23/8, WMO đăng bài trên facebook chính thức về tình hình khí hậu, hạn hán ở Trung Quốc, trong đó sử dụng bản đồ “đường lưỡi bò”, bao gồm quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa của Việt Nam. Bên dưới bài đăng này, hàng trăm bình luận của cộng đồng mạng Việt Nam nêu ý kiến phản đối việc WMO sử dụng bản đồ này và yêu cầu gỡ bỏ.

Liên quan đến sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong buổi họp báo thường kỳ chiều 25/8. “Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là đường 9 đoạn, cũng như các yêu sách biển trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”, bà Hằng cho hay.

Theo bà Hằng, Việt Nam cho rằng mọi hình thức tuyên truyền, quảng bá và đăng tải những nội dung, hình ảnh xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 là vô giá trị.

Việt Nam yêu cầu các quốc gia, các tổ chức tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như các vùng biển liên quan ở Biển Đông, gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp đó.

Có thể bạn quan tâm: