Chiều ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận và yêu cầu Trung Quốc lập tức rút nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam lần thứ ba từ ngày 7/9.

Bà Lê Thi Thu Hằng – Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói trong cuộc họp báo chiều ngày 12/9, “Nhóm tàu Hải Dương Địa chất 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam lần thứ ba vào ngày 7/9, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc lập tức rút tàu”, theo BBC.

Tuổi Trẻ cho biết, bà Thu Hằng khẳng định Việt Nam kiên quyết phản đối hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc, đồng thời nêu quan điểm rõ ràng yêu cầu Trung Quốc lập tức rút nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

“Việt Nam kiên quyết phản đối việc nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển của mình, được xác định phù hợp với các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của mình là sự vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm UNCLOS.

Việt Nam cũng đã nêu quan điểm về những ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động vi phạm của nhóm tàu Hải Dương 8 đến quan hệ hữu nghị giữa hai nước, hoà bình và an ninh, ổn định ở Biển Đông cũng như khu vực.

Vì những lý do đó, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm nghiêm trọng này và rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (ảnh: Bộ Ngoại giao/Tuổi trẻ).

Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở nam Biển Đông từ đầu tháng 7/2019. Hôm 13/8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc tiếp tục đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển này của Việt Nam. 

Trước động thái này của Trung Quốc, Việt Nam coi đây là hành vi “tái diễn vi phạm nghiêm trọng” đồng thời phía Việt Nam đã có “giao thiệp” với nước này.

Tàu Địa chất Hải dương 8 hoạt động gần bờ biển Trung Quốc năm 2018 (ảnh: Schottel/vnexpress).

Trong cuộc họp báo, bà Hằng cũng cho biết tàu Lam Kình, tàu cẩu lớn nhất thế giới của Trung Quốc, đã đi qua Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Theo quy định của UNCLOS, các tàu nước ngoài được phép đi qua vô hại trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, nhưng không được tiến hành các hoạt động khảo sát khi chưa được sự cho phép của Việt Nam.

Trước những diễn biến phức tạp này, nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản đã lên tiếng nhằm phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng khu vực. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ đều ra thông cáo chỉ trích Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông, làm suy yếu hòa bình, an ninh khu vực và vi phạm các quy tắc quốc tế.

Video xem thêm: Ông Trump nói ‘được an bài’ để đối đầu thương mại với Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||7f0bcabd3__

Ad will display in 09 seconds