Chiều 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam đang theo sát tình hình Biển Đông và xác minh thông tin tàu 35111 của Trung Quốc đã vào Biển Đông.

Theo Tuổi Trẻ, trên mạng xã hội vài ngày nay có tin cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc Haijing 35111 đang tiến về phía vùng biển Việt Nam ở Biển Đông. Cụ thể, hôm 8/1, chuyên gia hàng hải Ryan Martinson đăng hình ảnh bản đồ cho thấy sự hiện diện của tàu 35111 kèm theo dòng chú thích: “OK, Việt Nam, giờ tới lượt các anh. Họ tới rồi”.

Chuyên gia về an ninh hàng hải Ryan Martinson đề cập tới tàu Trung Quốc ở Biển Đông (ảnh chụp màn hình/Tuổi Trẻ).

Trả lời về vấn đề này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phía Việt Nam sẽ xác minh thông tin. 

“Phải khẳng định rằng các lực lượng chức năng Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác định bởi Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật của Việt Nam cũng như UNCLOS 1982”, báo Người Lao Động dẫn lời bà Lê Thị Thu Hằng.

Trước đó, không quân Indonesia ngày 7/1 triển khai 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 ra khu vực quần đảo Natuna gần Biển Đông, giữa lúc Jakarta tố Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Theo Reuters, người phát ngôn không quân Indonesia Fajar Adriyanto xác nhận 4 chiếc F-16 được triển khai nhưng xoa dịu nỗi lo về bất kỳ hình thức xung đột, đối đầu nào với Trung Quốc.

“Những chiếc máy bay này đang thực hiện các cuộc tuần tra để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi. Điều này cũng diễn ra khi máy bay tuần tra Natuna thôi. Chúng tôi không ra lệnh bắt đầu một cuộc chiến tranh với Trung Quốc”, ông Adriyanto cho biết.

Từ giữa tháng 12/2019 tới nay, Indonesia và Trung Quốc bất đồng về việc Jakarta tố cáo Bắc Kinh đưa tàu hải cảnh cùng tàu cá vào vùng biển ngoài khơi phía bắc đảo Natuna. Chính quyền Indonesia khẳng định Trung Quốc vi phạm EEZ và đã triệu tập đại sứ Trung Quốc.

Ngày 6/1, Indonesia cho biết đã huy động ngư dân tới khu vực phía bắc Natuna và đã triển khai một số tàu chiến. Giám đốc các hoạt động trên biển của Cơ quan an ninh hàng hải Indonesia Nursyawal Embun nói với Reuters rằng phía Indonesia chưa có trao đổi nào với tàu Trung Quốc tính tới ngày 7/1.