Việt Nam đang tìm cách xử lý với hơn 6.456 container chứa phế liệu nhập khẩu nằm tại các cảng biển, cùng với đó tìm cách ngăn chặn hàng triệu tấn rác bẩn đổ về.

Theo VnExpress, Bộ Tài nguyên Môi trường đang tìm phương án ngăn chặn từ xa đối với phế liệu “bẩn” nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối với 6 nhóm phế liệu nhập khẩu.

Một trong những giải pháp là chỉ cho phép hạ xuống cảng những lô hàng phế liệu của các tổ chức, cá nhân có tên trên hệ thống tiếp nhận bản khai hàng hoá, chứng từ có liên quan và thông quan đối với tàu nhập/xuất cảnh. Hàng chỉ được hạ cảng khi có giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất. 

Các biện pháp này được đưa ra khi Việt Nam tiếp tục trở thành “vựa phế liệu bẩn” của thế giới. Đặc biệt từ cuối năm 2017, Trung Quốc – quốc gia nhập rác công nghiệp đứng đầu thế giới cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu, rác gây ô nhiễm ầm ầm đổ về Việt Nam. Theo Trithucvn, bình quân mỗi tháng của năm 2018, Việt Nam chi khoảng 200 triệu USD để nhập khẩu phế liệu.

Container chứa nhựa phế liệu tại cảng Hải Phòng (ảnh: VnEpress).

Tính riêng năm 2018, đã có hơn 9,2 triệu tấn phế liệu đổ về Việt Nam, tăng hơn 1,3 triệu tấn so với năm 2017. Đến tháng 4 năm 2019, có tới 23.453 container phế liệu lưu giữ tại các cảng biển, trong đó 9.825 container lưu trữ trên 90 ngày.

Đến tháng 10, có trên 6.456 container còn tồn đọng trên 90 ngày tại các cảng biển (chủ yếu ở cảng Hải Phòng, TP HCM và Bà Rịa Vũng Tàu); gồm hơn 2.300 container hàng hóa đã qua sử dụng, số còn lại là các lô hàng phế liệu (chứa giấy vụn, nhựa phế liệu…).

Phương án Bộ TNMT đề xuất với Thủ tướng là giao lực lượng chức năng phân loại container; thống kê số lượng, hãng tàu vận chuyển, quốc gia xuất khẩu các lô hàng phế liệu tồn đọng trên 90 ngày (có chủ hàng nhưng phế liệu không đáp ứng quy định về bảo vệ môi trường và không thực hiện thủ tục tái xuất). Đồng thời, yêu cầu chủ tàu hoặc người điều khiển phương tiện vận tải có trách nhiệm vận chuyển container chất thải nguy hại, phế liệu không đạt quy chuẩn về môi trường ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.