Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ngày 9/12 đã thông qua việc thành lập hai thành phố Phú Quốc và Thủ Đức. Việc thành lập thành phố Phú Quốc, nơi đây trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Theo truyền thông trong nước, TP. Phú Quốc được thành lập trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số 179.480 người của H. Phú Quốc hiện nay. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam giáp với TP. Hà Tiên, H. Kiên Lương và các nước Campuchia, Thái Lan.

Trên báo Tuổi Trẻ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, Phú Quốc nằm trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước: Campuchia, Thái Lan. Huyện Phú Quốc được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn nguyên sơ. Vùng biển Phú Quốc có các ngư trường giàu tiềm năng và vùng nước biển sâu tạo điều kiện phát triển ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển.

Theo tờ trình của Chính phủ, kinh tế Phú Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao và duy trì ổn định sau 15 năm xây dựng và phát triển. Năm 2019, Phú Quốc đón 3 triệu lượt khách du lịch và hiện có hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư để từng bước hình thành không gian đô thị.

Thành phố Phú Quốc sẽ gồm có 9 đơn vị hành chính cấp xã với dân số xấp xỉ 180 ngàn người.

Cũng trong chiều 9/12, ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM với tỷ lệ đồng ý 100%.

Ảnh chụp màn hình Thanh Niên.

Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ 1/1/2021. TP. Thủ Đức được thành lập trên cơ sở nhập toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 3 Quận gộp lại gồm: Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức.

Sau khi thành lập, TP. Thủ Đức rộng trên 211km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn một triệu người; nằm giáp Quận 1, Quận 4, Quận 7, Quận 12, quận Bình Thạnh; tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng giải thể Tòa án Nhân dân, Viện kiểm sát Nhân dân Quận 2, Quận 9 và quận Thủ Đức, để thành lập Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thủ Đức.

Vùng đất Thủ Đức có truyền thống lịch sử lâu đời, với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Năm 1911, quận Thủ Đức thuộc tỉnh Gia Định; năm 1975 đổi thành huyện Thủ Đức thuộc TP. Sài Gòn – Gia Định; năm 1976 là huyện trực thuộc TP.HCM. Năm 1997, ba quận mới được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Thủ Đức gồm quận 2, quận 9, quận Thủ Đức. Ba quận này có vị trí quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, là đầu mối của các tuyến giao thông huyết mạch giữa TP.HCM và các tỉnh đông nam bộ. Sau hơn 20 năm phát triển, 3 quận trên đạt được những kết quả tốt.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Uống thuốc kích trứng, điều trị phụ khoa… thử mọi cách vẫn không thể có thai, tôi bất ngờ mang bầu nhờ một bài tập đơn giản