Việt Nam sẵn sàng thí điểm thông xe đường bộ 6 nước Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) tạo thuận lợi cho vận chuyển người và hàng hóa qua biên giới giữa các nước.

Theo VnExpress, chiều 15/3, Bộ trưởng Giao thông các nước tiểu vùng sông Mekong mở rộng gồm Lào, Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Myamar và Việt Nam thống nhất nhiều nội dung quan trọng nhằm hiện thực hóa Hiệp định tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới các nước (Hiệp định GMS-CBTA).

Theo Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, hiệp định GMS giữa các nước đã ký kết hơn 10 năm song do tình hình mỗi nước phát triển khác nhau nên giai đoạn đầu thực hiện chưa tốt.

Có 5 nước đã ký biên bản ghi nhớ, riêng Myanmar xin hoãn thực hiện đến năm 2020. Sau khi ký kết, Bộ trưởng Giao thông các nước sẽ cụ thể hóa nội dung thực thi.

Theo VTV, cho phép mỗi nước thành viên Tiểu vùng sông Mekong được phát hành tối đa 500 giấy phép vận tải đường bộ trong khu vực GMS và Tờ khai tạm nhập tái xuất đối với phương tiện vận tải người và hàng hóa có đăng ký, sở hữu hoạt động tại quốc gia đó. Phương tiện có thể vận chuyển trên tất cả các tuyến đường và qua tất cả các cửa khẩu được nêu trong Nghị định thư 1 của Hiệp định.

Theo ông Thể, các phương tiện trong khu vực tiểu vùng sông Mekong sẽ đi lại thuận lợi trong 3-5 năm tới, khi Việt Nam hoàn thành cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn – Nam Ninh và Hạ Long – Móng Cái thì hàng hóa rất dễ dàng đến Trung Quốc.

Hai nước Việt Nam và Lào đang thu xếp vốn để xây dựng cao tốc Hà Nội đến Vientiane. Việt Nam đang tìm vốn để xây dựng cao tốc và đường sắt nối từ Tp.HCM tới Phnompenh (Campuchia).

Thanh Thanh