Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp chứng nhận khai thác máy bay (Aircraft Operator Certificate – AOC) cho Công ty cổ phần hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines).

Theo VnExpress, đây là hãng hàng không đầu tiên được cấp AOC thương mại cho máy bay phản lực thương gia tại Việt Nam.

AOC là chứng chỉ được cơ quan quản lý phê chuẩn cho phép một hãng bay được quyền khai thác máy bay với mục đích thương mại hoặc chỉ khai thác trong phạm vi chứng chỉ nêu. Theo đó, hai loại máy bay được cấp phép là Embraer Legacy 600 và Beechcraft King Air B300.

Trong đó, Embrear Legacy 600 là máy bay phản lực thương gia, với tầm bay thẳng lên đến 8 giờ trong bán kính khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Còn Beechcraft King Air B300 là tàu bay cánh quạt hiện đại, có tốc độ cao, với 8 ghế du lịch.

Embraer Legacy 600 là 1 trong 2 loại máy bay Vietstar Airlines được cấp phép bay. (Ảnh: baogiaothong)

Báo Tuổi trẻ cho biết, Vietstar Airlines sẽ cung cấp dịch vụ bay VIP cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hãng bay này đặt mục tiêu cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa, đặc biệt là dịch vụ air taxi bằng các loại máy bay nhỏ dành cho đối tượng khách hàng có nhu cầu nhanh chóng. Song song với kinh doanh dân dụng, công ty còn phục vụ cho bay thăm dò, khảo sát…

Ngoài ra, Vietstar Airlines còn cung cấp các dịch vụ khác như bảo dưỡng, sửa chữa máy bay, phục vụ mặt đất (cả nhà ga hành khách và sân đỗ), phục vụ hàng hóa, cung cấp dịch vụ máy bay chở khách, chở hàng thuê chuyến (charter), môi giới thuê máy bay…

Thêm một hãng bay mới, hành khách đang dạng hơn trong việc lựa chọn dịch vụ, giá vé đi lại phù hợp với nhu cầu. (Ảnh: C.Trung/Tuổi trẻ)

Vietstar Airlines được thành lập từ năm 2010, có trụ sở tại TP. HCM và từ 3 cổ đông chính là Công ty sửa chữa máy bay A41 (Quân chủng Phòng không – Không quân), Công ty Cổ phần Hàng không Ngôi Sao Việt và Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Tín Thành với vốn pháp định ban đầu là 400 tỷ đồng.

Như vậy hiện nay, tại thị trường nội địa sẽ có các hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific, Vasco, Bamboo Airways và Vietstar Airlines.

Hãng Vietstar Airlines vừa được cấp phép tuy nhiên thị trường hàng không vẫn còn 3 đơn vị xếp hàng chờ bay như công ty TNHH Hàng không Lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines), CTCP Hàng không Thiên Minh và CTCP Hàng không Vinpearl Air với vốn điều lệ lần lượt là 700, 1.000 và 1.300 tỉ đồng

Trước đó, một số hãng hàng không từng hoạt động tại Việt Nam nhưng đã “gãy cánh” là Indochina Airlines, Air Mekong.

Video xem thêm: Máy bay Sukhoi cháy rừng rực như cầu lửa trên đường băng sân, hành khách hoảng loạn sơ tán khỏi máy bay.

videoinfo__video3.dkn.tv||f6146dd15__

Ad will display in 09 seconds