Trong cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 6/3, chủ tịch TP. Hà Nội – Nguyễn Đức Chung đã công bố ca dương tính thứ 17 tại Việt Nam.

videoinfo__video3.dkn.tv||4355f7e28__

Ad will display in 09 seconds

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố ca Covid-19 thứ 17 tại Hà Nội (Nguồn Người lao động).

Theo bản tin trên báo Tuổi Trẻ, cuộc họp bắt đầu lúc 22h30 tối 6/3, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền thông tin về bệnh nhân Covid-19 thứ 17 của Việt Nam, đầu tiên ở Hà Nội là N.H.N., 26 tuổi, quản lý khách sạn, địa chỉ ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội, vào viện ngày 5/3 (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung).

(Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Báo VnExpress dẫn thông báo của Bộ Y tế và thành phố Hà Nội, bệnh nhân xuất cảnh ngày 15/2 tại sân bay Nội Bài sang thăm người nhà sống tại London (Anh). Ba ngày sau cô từ London sang Milan, tỉnh Lombardy, Italy, du lịch. Thời điểm này tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát.

Ngày 20/2, cô quay trở lại London, 5 ngày sau từ London sang Paris (Pháp) du lịch một ngày và gặp chị gái ở đây. Ngày 29/2 cô có biểu hiện ho nhưng không đi khám. Đến ngày 1/3, cô gái đau mỏi người, đi chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines ngồi ghế 5K, xuống sân bay Nội Bài lúc 4h30 sáng 2/3. Khi ấy bệnh nhân không sốt.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh mà không khai báo y tế, cô được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà tại phố Trúc Bạch.

Ngày 2/3, bệnh nhân sốt, ho nhiều. Ngày 5/3, bệnh nhân vào Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung. Kết quả xét nghiệm dương tính nCoV. Bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

videoinfo__video3.dkn.tv||ea9319b42__

Ad will display in 09 seconds

Lập rào chắn đoạn phố từ Trúc Bạch đến Châu Long. (Video: Giang Huy VnExpress).

Chiều 6/3, TP. Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 tại phường Trúc Bạch, lập sơ đồ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội đáp ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân và những người tiếp xúc liên quan.

8 người gia đình bệnh nhân gồm bố, bác, 5 người tạp vụ và một lái xe riêng được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hiện tại sức khỏe của những người này đều bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

17 y bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc tiếp xúc với bệnh nhân, đang cách ly tại bệnh viện Hồng Ngọc, sức khỏe bình thường.

Khu vực xung quanh nhà bệnh nhân ở phố Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc được y tế địa phương phun thuốc khử khuẩn. Người dân sống ở các nhà từ số 125 đến 139 phố Trúc Bạch được cách ly tại chỗ. Hiện chưa rõ số dân phải cách ly tại khu vực này.

(Ảnh chụp màn hình báo Tiền Phong).

Chuyến bay VN0054 có 197 hành khách và phi hành đoàn, hiện đang xác minh danh sách.

Bộ Y tế cho biết sẽ sớm công khai danh tính những người đã tiếp xúc với tổ bay chuyến VN0054 và những người tiếp xúc gần với chị N. để cách ly chống lây nhiễm virus.

Việt Nam đã chuyển toàn bộ thông tin liên quan đến hành trình của bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Anh, Pháp.

Ca thứ 17 đã phá vỡ chuỗi 22 ngày qua Việt Nam không ghi nhận thêm người nhiễm nCoV mới.

Từ Khóa: