Vào chiều nay (26/2), 300 đồng xu được chế tác bằng bạc nguyên chất đặt trong hộp quà cao cấp sẽ được phát hành nhân Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Chia sẻ với VnExpress, đại diện Công ty Tem Việt Nam cho biết, doanh nghiệp này sẽ phát hành đồng xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump với ông Kim Jong-un tại Hà Nội.

Đồng xu kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều do Việt Nam phát hành có tên “Hòa bình thế giới”, được làm từ bạc nguyên chất, đường kính 3,5 cm. Đồng xu có hai mặt, một mặt in hình chim bồ câu – biểu tượng hòa bình thế giới, cành olive và quốc kỳ 3 nước Việt Nam, Mỹ và Triều Tiên, có dòng chữ thể hiện hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam. Mặt sau được in hình hoa sen của Việt Nam và ngày, tháng đánh dấu hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử này.

Mẫu thiết kế hộp quà đựng đồng xu kỷ niệm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều. (Ảnh: Công ty Tem Việt Nam)

Mỗi đồng xu có giá bán là 500.000 đồng, kèm giấy chứng nhận về chất lượng sản phẩm. Tổng cộng chỉ có 300 bản được Việt Nam phát hành dịp đặc biệt này.

Soha đưa tin, theo đại diện Công ty, bộ tem “Chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều” sẽ được phát hành vào ngày 26/2, trước khi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un một ngày.

Buổi lễ phát hành bộ tem sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt – Xô, nơi đặt Trung tâm báo chí quốc tế (IMC) phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Ảnh do công ty cung cấp. (Nguồn: Soha)

Liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều tại Việt Nam, báo chí quốc tế đưa tin có 2 nước khác đã phát hành đồng xu kỷ niệm sự kiện là Mỹ và Singapore.

Theo báo Người Lao Động, đồng xu của Mỹ được phát hành ngày 23/2 với giá 100 USD và giới hạn ở mức 1.000 bản. Một mặt của đồng xu có ghi dòng chữ “Đại lộ mới hướng tới hòa bình”, mặt còn lại có dòng chữ “Bước ngoặt – hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”, “Đàm phán hòa bình, Việt Nam 2019”.

Năm ngoái, Nhà Trắng công bố đồng tiền “trip coin” để đánh dấu cuộc gặp lịch sử Trump – Kim năm 2018. Đồng xu được bán với giá 19,95 USD, thấp hơn so với giá dự định là 24,95 USD.

Singapore cũng ra mắt đồng xu kỷ niệm có tên “Hòa bình Thế giới”. Phiên bản bằng vàng có giá 1.380 đôla Singapore (hơn 1.000 USD). Xu này cũng có phiên bản vàng và nickel, với hình chim bồ câu, cành olive và các biểu tượng khác.

Khôi Minh (tổng hợp)