Nam hành khách trên chuyến bay từ Anh nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12 nhiễm biến thể Omicron.

Trưa 28/12, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, một người về từ Anh 9 hôm trước, cách ly tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, được xác định nhiễm biến chủng Omicron.

Đây là trường hợp nhiễm Omicron đầu tiên Việt Nam ghi nhận. “Bộ Y tế đã báo cáo sự việc với Chính phủ”, Thứ trưởng Sơn nói với VnExpress.

Người này nhập cảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) hôm 19/12, test nhanh dương tính với nCoV, được đưa bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Do người này có yếu tố dịch tễ trở về từ Anh nên bệnh viện giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm hôm 20/12 bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron. Tuy nhiên, do biến chủng này có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự gên này còn chưa rõ ràng.

Do vậy, ngày 21/12, bệnh viện tiếp tục lấy mẫu giải trình tự gene. Kết quả xác định bệnh nhân nhiễm biến chủng Omicron (B.1.1.529) với 34 đột biến trên protein gai.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, biến chủng Omciron có nhiều đột biến, khó phân tích nên khó khẳng định ngay trong lần đầu giải trình tự gene. Từ lúc nhập viện cho đến nay bệnh nhân không có triệu chứng, bệnh viện sẽ cách ly đủ thời gian theo quy định rồi cho ra viện.

Hiện, thông tin về các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân, có hay không biện pháp giám sát y tế, chưa được công bố.

Theo Thanh Niên, tối qua, UBND TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch khẩn ứng phó với biến chủng mới của COVID-19 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố.

Đặc biệt, với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vắc xin hoặc đã mắc COVID-19 trước đó.

Theo thống kê, chỉ trong vài tuần qua biến thể Omicron đã lây lan trên 100 nước trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm: