Trang South China Morning Post (CMP) nhận định, 7 tháng trước, Trung Quốc vẫn là nhà cung ứng lớn nhất cho các công ty thời trang ở Mỹ, nhưng lợi thế đáng kể này đã biến mất bởi đại dịch Covid-19 và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Dẫn số liệu từ Bộ Thương mại Mỹ, nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc tính theo giá trị đã giảm từ mức gần 30% trong năm 2019 xuống mức 20% trong nửa năm 2020, ngang bằng với Việt Nam sau khi quốc gia này nâng thị phần của họ từ mức 16% lên 20% trong cùng kỳ.

Sự suy giảm vị thế của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng thời trang của Mỹ phần nào phản ánh căng thẳng ngày càng tăng giữa 2 cường quốc khi các công ty thời trang Mỹ buộc phải giảm lượng hàng nhập từ các nhà cung cấp Trung Quốc để đối phó với cuộc chiến thương mại, đại dịch virus corona cũng như mối quan hệ song phương ngày càng xấu.

Nhập hàng từ Việt Nam nhiều hơn Trung Quốc

Một cuộc khảo sát của Hiệp hội Ngành thời trang Mỹ với 25 giám đốc điều hành các công ty thời trang hàng đầu Mỹ trong Quý II cho thấy mặc dù phần lớn việc nhập khẩu đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc và Việt Nam, nhưng 29% số người được hỏi nói rằng, năm nay họ tìm nguồn cung từ Việt Nam nhiều hơn từ Trung Quốc, so với mức 25% số người được hỏi vào năm ngoái.

Đáng lưu ý, khoảng 70% chuyên gia tham gia phỏng vấn với hiệp hội này cũng đưa ra dự báo hàng áo quần tiếp tục giảm nhập từ Trung Quốc đến năm 2022.

Về số lượng, dữ liệu từ văn phòng dệt may thuộc Bộ Thương mại Mỹ cho thấy, Trung Quốc vẫn đóng góp ít nhất 30% kim ngạch nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, điều cốt yếu là mức giá mà các nhà cung ứng đưa ra thấp hơn nhiều so với mức trung bình, vì hầu hết các nhà sản xuất và thương nhân Trung Quốc đã giảm giá mạnh để duy trì các đơn hàng nước ngoài trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm.

Đơn giá hàng may mặc của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm từ 2,25 USD/m2 (năm 2019) xuống còn 1,88 USD trong nửa đầu năm 2020, giảm 16%, lớn hơn nhiều so với mức giảm trung bình 3% của tất cả hàng may mặc nhập khẩu. Giá do các nhà cung cấp Trung Quốc đưa ra đã thấp hơn khoảng 30% so với các nước châu Á khác trong năm nay.

Tính đến tháng 7, khoảng 30 tỷ USD hàng dệt, may mặc và sản phẩm dệt gia dụng của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc, tương đương 90% tổng số, phải chịu mức thuế 7,5% do chiến tranh thương mại.

Ngoài ra, những quan ngại về lao động cưỡng bức trong ngành sản xuất quần áo đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương cũng là trở ngại mới nhất đang cản trở việc các công ty Mỹ nhập khẩu hàng may mặc và các sản phẩm dệt khác từ Trung Quốc.

Mối quan hệ xấu đi giữa 2 nước Mỹ-Trung cũng đã thúc đẩy các nhà sản xuất và xuất khẩu Trung Quốc chuyển một số cơ sở sản xuất ra khỏi Đại lục và sang các nước lân cận để tận dụng chi phí nhân công thấp hơn và tránh thuế quan nhập khẩu của Mỹ.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, mặc dù có sự sụt giảm về giá trị xuất khẩu hàng dệt may thành phẩm, nhưng Trung Quốc vẫn là nguồn cung chủ yếu về nguyên liệu dệt cho nhiều quốc gia xuất khẩu hàng may mặc ở châu Á.