Trả lời câu hỏi 2 nước Việt Nam – Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hôm qua 2/7, sẵn sàng làm bạn và đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia trên thế giới, theo Thanh Niên.

Theo bà Hằng, sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 6 năm thiết lập và triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, quan hệ Việt Nam – Mỹ chứng kiến những bước phát triển tích cực, thực chất trên tất cả các lĩnh vực và trên cả bình diện song phương và đa phương.

Hai bên duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc song phương và trao đổi đoàn các cấp, duy trì các cơ chế đối thoại, tăng cường thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực.

“Thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục hợp tác nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam – Mỹ, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới”, bà Hằng nói, không bình luận trực tiếp vào việc liệu 2 nước có nâng cấp quan hệ ngoại giao trong năm nay.

Chiều cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cũng đã có cuộc gặp với báo chí nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao, và cũng nhận được câu hỏi về việc liệu 2 nước có nâng cấp quan hệ.

Theo đó, Đại sứ cho biết ông cũng không có thông tin cụ thể về việc bao giờ quan hệ ngoại giao giữa 2 nước sẽ có một cái tên mới, nhưng Đại sứ nhấn mạnh quan hệ thực chất không phụ thuộc vào tên gọi.

“Chúng tôi tin rằng quan hệ Việt – Mỹ đang ở mức tốt nhất và mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Sự hợp tác này sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa bất kể chúng ta gọi tên mối quan hệ đó là gì”, Đại sứ Kritenbrink trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc này, trong một cuộc họp báo khác cũng diễn ra chiều 2/7, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink nói trên báo Tiền Phong.

Mỹ và Việt Nam phản đối Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Cũng trong thời gian này, Mỹ và Việt Nam đều đưa ra thông điệp phản đối Trung Quốc tập trận tại Biển Đông.

Theo truyền thông quốc tế, hôm 2/7, Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa, chỉ trích hành động này sẽ làm gia tăng bất ổn trong khu vực. Trong tuyên bố, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định quần đảo Hoàng Sa là lãnh thổ tranh chấp.

“Các cuộc tập trận là động thái mới nhất trong chuỗi hành động nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp, gây bất lợi cho các nước Đông Nam Á ở Biển Đông”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ nêu rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam chiều 2/7, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cũng đã lên tiếng phản đối.

Tại cuộc gặp với báo chí cũng vào hôm 2/7, Đại sứ Kritenbrink cho biết với ba tàu sân bay Mỹ đang hiện diện tại Thái Bình Dương, Washington muốn khẳng định lợi ích lâu dài của mình trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định tại khu vực.

“Ở Biển Đông, các quốc gia lớn hay nhỏ đều phải hành xử theo luật pháp quốc tế, đưa ra các tuyên bố chủ quyền dựa trên luật pháp quốc tế. Các quốc gia lớn hơn không thể bắt nạt hay đe dọa các quốc gia nhỏ hơn. Chúng tôi tin tưởng vào các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, tin tưởng vào quyền tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông”, ông Kritenbrink khẳng định.

Trang tin Indo-Pacific đưa hình ảnh hiếm hoi chụp được trên Biển Đông khi có tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS-40) của Mỹ, tàu khảo sát địa chất HYDZ 4 của Trung Quốc và tàu Kiếm ngư KN750 của Việt Nam. Trang này nhận xét đây là dấu hiệu tích cực cho thấy sự hỗ trợ của Mỹ trên Biển Đông.

Đại sứ Mỹ cũng “lấy làm tiếc” trước việc Trung Quốc đã ngăn cản các hoạt động tự do thương mại, kinh tế trên không chỉ Biển Đông mà còn trên vùng Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương. Theo ông, Trung Quốc tận dụng cuộc khủng hoảng do Covid-19 gây ra để tăng cường các hoạt động khiêu khích và hiếu chiến trên Biển Đông vì lợi ích của mình.

“Mỹ phản đối việc Trung Quốc, hay bất kỳ một nước nào, sử dụng các biện pháp cưỡng ép để gia tăng các tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Trung Quốc cần dừng các hoạt động mang tính khiêu khích làm ảnh hưởng đến sự ổn định trong khu vực”, Đại sứ Mỹ nói.

Đồng thời, ông cũng lên tiếng xác nhận: “Đó là lý do tại sao bạn thấy quân đội Mỹ và các tàu của Mỹ hoạt động thường xuyên trên Biển Đông thời gian vừa qua, và chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục các hoạt động này ở bất cứ nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.