Ngày 16/8, Malaysia bắn chết một ngư dân Việt Nam và bắt giữ 18 người còn lại cùng hai tàu cá vì cho rằng đánh bắt trái phép ở vùng biển nước này. Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chính thức lên tiếng về sự việc.

Bà Lê Thị Thu Hằng – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết trong họp báo chiều 20/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm việc với Bộ Ngoại giao Malaysia, yêu cầu nước này cung cấp thông tin cụ thể về sự việc, và tạo điều kiện cho đại diện Việt Nam thăm các công dân bị bắt.

Hôm 18/8, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có giao thiệp, trao công hàm cho Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Trong công hàm, Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc, yêu cầu xử lý nghiêm vụ làm chết ngư dân Việt Nam nêu trên, đồng thời yêu cầu đối xử nhân đạo với ngư dân đang bị bắt giữ, trên tinh thần hữu nghị và hợp tác chiến lược khi hai nước đang là thành viên của Cộng đồng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Trước đó, hôm 17/8, phía Malaysia cho biết, hàng hải nước này đã có một cuộc va chạm với 2 tàu cá Việt Nam.

Họ cáo buộc 19 ngư dân Việt đã chống trả bằng vật cứng và bom xăng buộc lực lượng này phải nổ súng trúng một ngư dân. Người này sau đó đã chết, 18 người lại bị giải về đất liền. Phía Malaysia cáo buộc tàu cá Việt Nam xâm phạm vùng biển của Malaysia, theo NLD.