Chiều 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo khôi phục các chuyến tàu du lịch ra quần đảo Hoàng Sa.

Hằng cho hay, như đã nhiều lần khẳng định, mọi hoạt động tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và không có giá trị pháp lý.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hủy bỏ và chấm dứt việc tổ chức các chuyến du lịch ra quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam cũng như các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng và làm phức tạp tình hình, đi ngược lại Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông cũng như nỗ lực của các nước trong việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) tại biển Đông và quan hệ hai nước.

Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Những sự kiện xảy ra gần đây cho thấy Trung Quốc ngang ngược hơn ở Biển Đông khi cho rằng Biden nắm chắc phần thắng.

Tuần trước trong chuyến thăm Nhật, Ngoại trưởng Vương Nghị đã có phát biểu ngang ngược khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bài phân tích của tác giả Katsuji Nakazawa trên Asia Nikkei cho thấy sự trùng hợp giữa thái độ hung hăng này và sự thay đổi về chính trị tại Mỹ.

Cụ thể khi chính quyền Obama sắp lên nắm quyền, (trong đó bao gồm cả Joe Biden, khi đó đảm nhận chức Phó tổng thống).

Và bây giờ tình huống tương tự đang lặp lại, Trung Quốc đang thực hiện các động thái chiến lược khi cho rằng ứng viên Joe Biden nắm chắc phần thắng.

Có thể bạn quan tâm:

Tự truyện chấn động của vị đại sư cứu sống người đã bị chết não

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu