Về việc Nga vừa sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine, Việt Nam kêu gọi tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

Cụ thể, khi được hỏi về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine vào lãnh thổ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo hôm 6/10 khẳng định Việt Nam quan tâm, theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình xung đột tại Ukraine.

“Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, bà Hằng nói.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin ngày 5/10 ký ban hành luật và hoàn tất quá trình sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền nam và miền đông Ukraine vào Nga. 

Động thái trên đã bị nhiều quốc gia phản đối gay gắt. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres hôm 29/9 tuyên bố quyết định sáp nhập các tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine mà Nga đang tiến hành sẽ không có giá trị pháp lý và đáng bị lên án, theo báo Zing dẫn tin từ website của Liên Hợp Quốc.