Trước những kế hoạch Nga dự định mở lại các căn cứ quân sự ở cảng Cam Ranh, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định, Việt Nam rất tôn trọng các mối quan hệ ngoại giao 2 nước nhưng giữ vững lập trường không liên minh quân sự như truyền thông Nga đưa tin.

Theo báo Đất Việt, Ngày 7/10, hãng RT của Nga dẫn nguồn tin từ hãng thông tấn TASS, cho biết, Nga đang xem xét các kế hoạch mở lại các căn cứ quân sự tại nước ngoài, vốn được mở từ thời Xô Viết, trong đó có cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Thời gian gần đây, truyền thông cũng như giới chức Nga cũng nhiều lần nhắc đến kế hoạch trở lại cảng Cam Ranh sau khi quyết định không gia hạn thỏa thuận thuê và đóng cửa căn cứ này vào năm 2001.

Chiều 13/10, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc truyền thông quốc tế khẳng định Nga sẽ quay trở lại đóng quân ở Cam Ranh.

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là không liên minh quân sự, không liên minh với nước nào để chống lại nước thứ ba và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam. Tất cả các luận điểm tôi đã nêu là không thay đổi”, ông Bình khẳng định.

“Việt Nam luôn thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng; phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới”, ông Bình nhấn mạnh.

tau-3687-1476351819
Tàu ngầm của Việt Nam, đặt hàng Nga đóng, về cảng Cam Ranh cách đây hai năm. Ảnh: Nguyễn Đông

Ông Bình cho biết, Việt Nam với Nga cũng như với các đối tác lớn khác trên thế giới đã có những bước phát triển rất mạnh mẽ. Tuy nhiên chính sách đối ngoại của Việt Nam là độc lập, hòa bình, hợp tác và phát triển, không đứng về một phía nào để chống lại nước thứ ba.

Nhưng trước đây trong năm, đại sứ Việt Nam tại Moscow Nguyễn Thanh Sơn nói Việt Nam không phản đối với việc Nga muốn quay trở lại Cam Ranh để phục hồi căn cứ quân sự cũ. Ông Sơn nói với hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 17/5 rằng “việc thực thi của cảng Cam Ranh cho sự hợp tác quốc tế đa phương là để đảm bảo rằng hòa bình và sự ổn định trong khu vực được đi đúng hướng.”

Được biết, cảng Cam Ranh từng là địa điểm Liên Xô (hay Nga) thuê làm căn cứ quân sự trong 24 năm (từ 1979 – 2002). Là một cảng nước sâu ở miền Trung Việt Nam với vị thế chiến lược trong khu vực, nhất là trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên biển Đông tăng cao.

Mỹ cũng có lần tham gia một sự kiện giữa hai nước có tên gọi Chương trình Giao lưu Hải quân 2016. Khu trục hạm USS John S. McCain và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Mỹ hồi đầu tháng 10 lần đầu tiên ghé thăm Cam Ranh.

Mai Mai (TH)

Xem thêm