Đây là lần đầu tiên, bệnh viện E Trung ương, Hà Nội thực hiện mổ tim cho bệnh nhân bằng công nghệ 3D.

Bệnh nhân được áp dụng công nghệ 3D trong phẫu thuật tim là Đ.T.T, 68 tuổi, quê ở TP. Nam Định. Bà Đ.T.T nhập viện trong tình trạng đau ngực trái, khó thở, mệt mỏi, cơ thể gầy yếu chỉ còn khoảng 34kg.

Cách đây 6 tháng khi đi khám, bác sỹ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh thông liên nhĩ. Đây là một dạng bệnh tim bẩm sinh làm cho máu chảy giữa hai buồng tim (gọi là nhĩ trái và nhĩ phải). Thời gian gần đây, bà Đ.T.T thường xuyên bị đau tức ngực trái và khó thở.

Tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E, các bác sỹ kết luận, bệnh nhân có lỗ thông lớn, nhiều lỗ (dạng sàng) đã gây hậu quả lên tim, phổi. Ngoài ra, các bác sỹ còn phát hiện, bệnh nhân bị hẹp nặng động mạch vành nuôi cơ tim, cần phải can thiệp phẫu thuật.

GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E là người trực tiếp tiến hành ca mổ cho bà T. vào ngày 7/12 cho biết, động mạch vành hẹp sẽ được tái thông bằng biện pháp không mổ đặt stent qua da, sau đó phẫu thuật nội soi toàn bộ sử dụng công nghệ 3D chỉ qua các lỗ nhỏ thành ngực đóng lỗ thông liên nhĩ trong tim.

Được biết, việc áp dụng công nghệ này giúp các bác sỹ phẫu thuật tim mạch chính xác, rút ngắn thời gian mổ, giảm các biến chứng cho người bệnh. Nếu sử dụng phương pháp mổ cũ, cuộc phẫu thuật sẽ trở nên nặng nề, có nhiều rủi ro. Không chỉ vậy, bệnh nhân tuổi đã cao, thể trạng gầy yếu, việc mổ bằng cách thức thông thường sẽ càng trở nên nguy hiểm hơn.

Với hệ thống máy nội soi 3D vừa được đưa vào sử dụng, ca phẫu thuật đã thành công. Chỉ sau 1 ngày, bà Đ.T.T đã tỉnh táo và xuất viện sau 5-6 ngày. Các dấu vết để lại chỉ là các vết sẹo nhỏ 1-1,5cm ở các góc khuất cơ thể.

Đây là lần đầu tiên, công nghệ 3D được ứng dụng ở Việt Nam trong phẫu thuật tim mạch kết hợp với kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocart nhỏ ở thành ngực. Không chỉ vậy, chi phí điều trị và phẫu thuật áp dụng công nghệ 3D của bệnh nhân không tăng thêm so với mổ nội soi toàn bộ thông thường.

Hoàng Minh