Theo khảo sát từ tờ Asahi Shimbum của Nhật Bản, Việt Nam tiêu thụ 5 tỷ gói mỳ mỗi năm và các doanh nghiệp Nhật không muốn bỏ qua thị trường khủng này.

Thị trường mỳ ăn liền của Việt Nam hiện nay xếp thứ 4 thế giới sau Trung Quốc, Indonesia và Nhật Bản. Số liệu của hiệp hội mỳ ăn liền thế giới (WINA) cho thấy người Việt tiêu thụ khoảng 4,8 gói mỳ ăn liền trong năm 2015. Với tổng dân số 90 triệu người và mức tiêu thụ bình quân hơn 50 gói mỳ/người, Việt Nam đang chiếm 5% nhu cầu tiêu thụ mỳ ăn liền trên toàn cầu.

hộp mỳ ăn liền
Nhu cầu tiêu thụ mỳ gói tại Việt Nam đã đạt đỉnh 5,2 tỷ đơn vị sản phẩm vào năm 2013

Nguyên nhân

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang có mức tăng trưởng bình quân 5-7% và GDP bình quân đầu người cao gấp 5 lần so với 15 năm trước đây. Vì thu nhập tăng khiến hàng loạt các của hàng đồ ăn nhanh và cửa hàng tiện lợi mọc lên như nấm tại Việt Nam.

Nhu cầu tiêu thụ mỳ gói tại Việt Nam đã đạt đỉnh 5,2 tỷ đơn vị sản phẩm vào năm 2013 trước khi giảm vào 2 năm tiếp theo.

Bắt kịp xu thế khi ngày càng có nhiều người thu nhập cao trên thế giới, các Công ty mỳ Nhật phải thay đổi từ việc sản xuất những gói mỳ giá rẻ chuyển sang tập trung sản xuất những hộp mỳ chất lượng cao và mở rộng thị trường.

Xu hướng mỳ hộp phát triển

Tháng 7 vừa qua, công ty con Acecook Việt Nam ra mắt hộp mỳ ăn liền Hảo Hảo với nhiều thịt và rau hơn với giá 8.000 đồng, đắt hơn gấp đôi gói mỳ Hảo Hảo cũ có giá 3.500 đồng. Công ty con Acecook Việt Nam của tập đoàn Acecook Nhật Bản có trụ sở tại Osaka hiện đang kiểm soát hơn 50% thị phần mỳ ở thị trường Việt Nam.

Dây chuyền sản xuất này của công ty có thể cho ra 180 triệu đơn vị sản phẩm mỳ gói Hảo Hảo cùng các loại mỳ hộp khác. Hiện Acecook Việt Nam đang có kế hoạch mở một nhà máy nữa vào năm 2017 tại miền Bắc Việt Nam.

Chủ tịch Acecook Việt Nam, ông Junichi Kajiwara nhận định mỳ hộp ăn liền hiện nay bán chạy hơn mỳ gói tại một số siêu thị ở thành phố Hồ Chí Minh. Đây có lẽ là điều mà không ai tưởng tượng nổi trước đây.

Hãng Acecook Việt Nam đang có kế hoạch nâng tỷ lệ doanh số của mỳ hộp ăn liền trong tổng doanh số từ 2% hiện tại lên 5% vào cuối năm 2017.

Tiềm năng to lớn

Vào tháng 7/2016, hãng Nissin Food cũng tung ra sản phẩm mỳ hộp tại Việt Nam với giá 12.000-15.000 đồng đã thể hiện rõ tham vọng nhắm tới nhu cầu mỳ hộp ăn liền chất lượng cao của tầng lớp trung lưu.

hiệp định TPP mà các nhà sản xuất mỳ Nhật Bản tại Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm của mình sang các thị trường khác.

Hiện Acecook Việt Nam đã xuất khẩu mỳ gạo và một số sản phẩm khác sang thị trường Bắc Mỹ và Châu Âu. Công ty đang có kế hoạch nâng tỷ trọng doanh số sản phẩm xuất khẩu trong tổng doanh số từ 8% hiện nay lên 20% trong vòng 3 năm tới.

Mai Mai (TH)

Xem thêm