Đăng đàn trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều 30/10, ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, Việt Nam phải kiện toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam suốt thời gian qua ra tòa án quốc tế.   

Ông Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, đây là thời điểm Việt Nam cần công khai thật chi tiết các vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở Biển Đông để dư luận Việt Nam, trên toàn thế giới, gồm cả người dân Trung Quốc biết.

Ông Hiếu nói, các phương pháp Việt Nam sử dụng thời gian qua với Trung Quốc theo phương châm “vừa hợp tác vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý hành vi xâm phạm chủ quyền bằng biện pháp hoà bình” nhưng kết quả “không làm giảm đi lòng tham của họ”. Theo vị đại biểu này, Việt Nam cần có thêm biện pháp mới theo nguyên tắc được Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên bố gần đây là “không bao giờ nhân nhượng trước những vấn đề thuộc về chủ quyền, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ”.

Ông Hiếu chuyển đề nghị của nhiều cử tri muốn đưa vi phạm của Trung Quốc ra toà án quốc tế, không chỉ kiện nước này xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở phía nam Biển Đông (bãi Tư Chính), mà phải kiện toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam suốt thời gian vừa qua. “Việt Nam có chính nghĩa, nếu kiện sẽ khiến dư luận quốc tế và ngay cả người dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc”, ông Hiếu nói.

Bức ảnh được chụp ngày 6/5/2013 cho thấy các thủy thủ TQ đứng trên một tàu đánh cá trên quần đảo Trường Sa, một quần đảo tranh chấp giữa TQ, Việt Nam và Philippines (ảnh: BBC)

Đây là lần hiếm hoi một đại biểu Quốc hội Việt Nam phát biểu trên nghị trường đề nghị kiện chính quyền Trung Quốc ra tòa án Quốc tế. Thêm nữa, phát biểu của ông Hiếu diễn ra trong phiên truyền trực tiếp buổi họp Quốc hội trên sóng truyền hình quốc gia (VTV1), vào thời điểm rất nhiều người Việt Nam quan tâm đến các thông tin cũng như động thái của Việt Nam với vấn đề Biển Đông, cách ứng xử với Trung Quốc.

Hai ngày trước phát biểu của ông Hiếu, báo chí trong nước đưa tin, Quốc hội Việt Nam họp riêng từ 10h30 ngày 28/10 với nội dung bàn thảo về tình hình Biển Đông và ứng xử của Việt Nam với Trung Quốc. Ở buổi họp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ báo cáo về tình hình Biển Đông. Trước giờ vào nghị trường họp kín, một số đại biểu nói với phóng viên rất hy vọng Quốc hội sẽ ra nghị quyết về tình hình Biển Đông. Cho đến tối ngày 30/10, nội dung, kết quả cuộc họp này chưa được Quốc hội ra thông cáo hay truyền thông đưa tin.