Bộ ngoại giao khuyến cáo người dân không nên đến Singapore do nước này thắt chặt quy định nhập cảnh để phòng dịch COVID-19.

VnExpress dẫn thông báo của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, từ 23h59 ngày 16/3 (giờ Singapore), tất cả hành khách nhập cảnh Singapore mà đến hoặc đi qua các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam), Nhật Bản, Thụy Sĩ, Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước đó sẽ bị yêu cầu cách ly tại nơi cư trú ở Singapore.

Những người này cũng phải cung cấp chứng nhận nơi cư trú trong thời gian cách ly ở Singapore và có thể bị yêu cầu xét nghiệm virus Vũ Hán nếu cần thiết.

Công dân các nước ASEAN muốn nhập cảnh ngắn hạn vào Singapore phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho các cơ quan đại diện Singapore ở nước sở tại để xem xét trước khi tới quốc đảo này. Thông tin về mẫu giấy chứng nhận sức khoẻ được đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Singapore và của các cơ quan đại diện Singapore ở nước sở tại.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách tại sân bay quốc tế Changi, Singapore, hồi cuối tháng hai (ảnh chụp màn hình VnExpress).

Zing đưa lưu ý của Bộ Ngoại giao đối với công dân Việt Nam: Không nên đến Singapore nếu không thực sự cần thiết và nếu có kế hoạch đến Singapore hoặc đi nước ngoài cần:

– Thường xuyên kiểm tra cập nhật quy định của nước sở tại và các hãng hàng không, đảm bảo có đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu để có thể thực hiện chuyến đi (đặc biệt là các giấy tờ xác nhận tình trạng sức khỏe nếu có), trường hợp không có đầy đủ giấy tờ cần thiết có thể bị phía nước ngoài từ chối cho nhập cảnh;

– Thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn, đồng thời tuân thủ tuyệt đối quy tắc phòng chống dịch Covid-19 của cơ quan chức năng sở tại.

Hiện 155 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận hơn 160.000 người nhiễm virus Vũ Hán với hơn 5.900 người tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 13/3 tuyên bố châu Âu là tâm dịch COVID-19 toàn cầu. Singapore đến nay ghi nhận hơn 220 ca nhiễm nCoV nhưng chưa có ca tử vong nào.