VKSND Đà Nẵng đã quyết định khởi tố 5 người đàn ông Trung Quốc và cô gái Việt Nam về hành vi “Giao cấu với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi”.

VnExpress đưa tin, sáng 23/9, công an đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Trương Tuệ Mẫn, cùng 5 đồng phạm là Phương Tuấn Kiệt, Tưởng Đăng Quân, Lưu Tiểu Duy, Đới Hồng Hi (cùng quốc tịch Trung Quốc) và Sầm Thị Sen (quê Gia Lai, là bạn gái của Trương Tuệ Mẫn). Các đối tượng trong độ tuổi từ 22 tuổi đến 38 tuổi.

6 đối tượng bị khởi tố về tội “Giao cấu với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi”, theo khoản 2 điều 145 Bộ luật Hình sự 2015.

Quyết định này đã được VKSND Đà Nẵng phê chuẩn.

5 nghi can Trung Quốc với sự giúp đỡ của Sen đã nhiều lần qua mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo một số cô gái dưới 18 tuổi tham gia quay video đồi trụy.

6 bị can liên quan đến vụ án (ảnh: Thân Lại/Zing).

Zing dẫn kết quả điều tra, đầu năm 2019, Sen cùng với 5 nghi can Trung Quốc nhiều lần qua mạng xã hội để dụ dỗ, lôi kéo một số cô gái dưới 18 tuổi tham gia quay video đồi trụy.

Cảnh sát xác định có 4 cô gái người Việt làm “diễn viên” cho đường dây này, trong đó có cô gái tên D. (ngụ tại Đà Nẵng) mới 15 tuổi.

Sen đứng ra thuê nhà, tuyển dụng các cô gái trẻ vào đường dây. Mẫn là người cầm đầu và chỉ đạo các thành viên trong nhóm thực hiện các hành vi bất chính. Còn 2 nam “diễn viên” thực hiện các hành vi bất chính với các cô gái trẻ là Tưởng Đăng Quân và Lưu Tiểu Duy. 

Các “diễn viên” sẽ được trả tiền công từ 700.000 đến 1.000.000 đồng cho 6 tiếng; hoặc 1.700.000 đồng cho 9 tiếng.  Còn nhóm này trung bình mỗi ngày họ thu lợi hàng trăm triệu đồng từ việc này. 

Ông Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, nói sau khi kết thúc điều tra, các cơ quan tố tụng sẽ xét xử công khai nhóm người trên tại Đà Nẵng chứ không trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Theo ông Mưu, vụ án này khác với vụ nhiều người Trung Quốc tổ chức đánh bạc ở Việt Nam nhưng lại dẫn độ về Trung Quốc xét xử.

Ông Mưu nói, nhóm tội phạm trong vụ đánh bạc chỉ lắp đặt thiết bị tại Việt Nam, tổ chức cho người chơi bên Trung Quốc, nên không thể cấu thành tội phạm đánh bạc theo quy định của luật Việt Nam. Trong vụ quay video đồi trụy, hành vi phạm tội của 5 người Trung Quốc rõ ràng vi phạm pháp luật Việt Nam ở mức nghiêm trọng.