Theo Cục Hàng không Việt Nam, các chuyến bay từ Trung Quốc đến Việt Nam và ngược lại sau 13h ngày 1/2 phải hủy.

Cùng với việc dừng các tuyến bay đi/đến địa phận Trung Quốc từ 13h ngày 1/2, Cục Hàng không Việt Nam cũng dừng cấp phép các chuyến bay mới cho hãng hàng không Việt Nam và hãng nước ngoài khai thác giữa Việt Nam và Trung Quốc từ 13h cùng ngày.

Hiện chưa xác định được bao giờ sẽ mở lại đường bay từ Việt Nam tới Trung Quốc, nguyên nhân vì diễn biến của dịch virus corona ngày càng phức tạp. Tờ VnExpress cho biết, việc cấp phép bay cho các hãng sẽ được Cục thông báo sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng.

Cũng trong chiều nay, thông tin việc ngừng bay các tuyến Việt Nam – Trung Quốc khiến nhiều hành khách người Việt đang ở Trung Quốc hoang mang vì nguy cơ bị mắc kẹt. Nhiều hành khách gọi điện về cho người thân, đăng thông tin trên mạng xã hội bày tỏ lo lắng không thể về nước.

Một số hành khách bị mắc kẹt tại sân bay ở Trung Quốc chiều 1/2 (ảnh: FB).

Theo thông tin được một lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nói với báo giới chiều 1/2, để đưa về nước lượng lớn hành khách đang bị lưu lại tại Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Ma Cao, các hãng sẽ được phép bay thêm một số chuyến bay giải toả khách.

Vị này cho biết thêm, các chuyến bay dạng giải tỏa phải được từng hãng hàng không lên kế hoạch và xin phép Cục trước khi được duyệt. Tất cả các chuyến bay từ Trung Quốc về phải đáp xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), hành khách sẽ được cách ly và theo dõi, kiểm tra sức khỏe.

Vị đại diện Cục Hàng không Việt Nam cũng thông tin, đường bay Đài Loan không bị áp lệnh cấm, các chuyến bay hoạt động bình thường trở lại.

Đóng cửa việc xuất ngoại khẩu trang, găng tay phòng dịch: Cũng từ chiều nay (1/2), Bưu điện Việt Nam dừng vận chuyển các mặt hàng y tế phòng chống virus corona chủng mới ra nước ngoài, kể cả Trung Quốc.

Các mặt hàng bị dừng vận chuyển ra ngoài lãnh thổ Việt Nam gồm khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế. 

Lãnh đạo Bưu điện Việt Nam giải thích, quyết định này nhằm góp phần ngăn chặn dịch nCoV lây lan, đảm bảo quyền lợi của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe. Đây cũng là hành động thể hiện quyết tâm “không tiếp tay cho cá nhân, tổ chức lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa do virus corona để chuyển các mặt hàng y tế ra nước ngoài”. 

Tính đến ngày 1/2, Bộ Y tế công bố ca thứ 6 nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới. Bệnh nhân thứ 6 là nữ lễ tân 25 tuổi làm việc tại khách sạn ở Nha Trang, được xác định nhiễm bệnh viêm phổi cấp sau khi tiếp xúc với hai người Trung Quốc.

Trong một phát biểu sáng 1/2, ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch virus corona chủng mới, cho rằng Việt Nam phải chủ động đưa ra phương án xấu nhất để giảm thiểu thiệt hại do dịch gây ra.

 

Từ Khóa: