Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Vật lý châu Á (gồm 8 học sinh) đã xuất sắc giành được 2 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 1 bằng khen.

Báo VOV cho biết, chiều 12/5, sau 8 ngày tranh tài, cuộc thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 đã khép lại với lễ bế mạc và trao giải diễn ra tại TP. Adelaide, Australia.

Đoàn Việt Nam tiếp tục đạt được thành tích cao tại giải đấu này với 2 huy chương Bạc, 5 huy chương Đồng và 1 giải Khuyến khích, là một trong những nước có thành tích cao nhất của kỳ thi.

Đoàn Việt Nam tham dự Olympic Vật lý châu Á. (Ảnh: Cục Quản lý chất lượng/VnExpress)

Cụ thể theo báo Thanh Niên, 2 huy chương bạc thuộc về các học sinh: Trịnh Duy Hiếu (lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), và Nguyễn Xuân Ưng (lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội).

5 học sinh giành huy chương đồng gồm: Nguyễn Xuân Tân (lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội); Lê Việt Hoàng (lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam); Nguyễn Khánh Linh (lớp 12, Trường THPT chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa); Trần Xuân Tùng (lớp 12, Trường THPT chuyên Hà Nội-Asmterdam); Lê Công Minh Hiếu (lớp 12, Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên – Huế).

Em Lê Quang Huy, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Biên Hòa, tỉnh Hà Nam được tặng bằng khen.

Olympic Vật lý châu Á lần thứ 20 năm 2019 được tổ chức tại Australia từ ngày 5 đến 13/5 với sự tham gia của 165 thí sinh tới từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ. 87/165 thí sinh đoạt giải (chiếm 52,72%), trong đó có 9 huy chương vàng, 16 huy chương bạc, 33 huy chương đồng và 29 bằng khen, VnExpress đưa tin.

Olympic Vật lý châu Á (APhO) dành cho học sinh trung học dưới 20 tuổi của tất cả nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Mỗi quốc gia cử tám học sinh tham dự.

Mục đích của APhO là khích lệ và tìm kiếm tài năng trẻ trong lĩnh vực Vật lý, truyền cảm hứng cho các em trên con đường nghiên cứu. Đây cũng là cơ hội thúc đẩy sự hợp tác giữa học sinh, giáo viên và nhà nghiên cứu vật lý giữa các quốc gia nói chung và khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói riêng.

Việt Nam tham dự APho từ những năm đầu, nhiều lần đạt thành tích cao. Năm ngoái, cuộc thi được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội, 8/8 học sinh đoàn Việt Nam giành huy chương, trong đó có 4 vàng, 2 bạc và 2 đồng. Đó là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic Vật lý châu Á.

Hồng Hoa (tổng hợp)

Xem thêm: