Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đã hỗ trợ 40 sinh viên đại học và sau đại học tại Hồng Kông về nước, ngoài ra còn 10 sinh viên người Việt và một số giáo viên, giảng viên vẫn ở đặc khu này.

Nguồn tin từ Hongkongfp cho biết, vào tối ngày 17/11, trường Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) bị phong tỏa hoàn toàn, cảnh sát dùng đạn choáng, súng trường tấn công, đại pháo sóng thanh đối phó với sinh viên khiến ít nhất 3 người bị thương, 40 người có dấu hiệu hạ thân nhiệt do bị vòi rồng phun nước. 

Các lãnh đạo sinh viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông kêu gọi công chúng giúp đỡ sau khi cảnh sát tràn vào khuôn viên trường bắt giữ hàng loạt sinh viên vào đầu giờ sáng thứ Hai (18/11).

Ông Hà Oiwan Li, đại diện sinh viên trong Hội đồng quản trị PolyU kêu gọi công chúng ủng hộ bằng cách bao vây cảnh sát đồn trú bên ngoài PolyU cũng như tham gia vào một cuộc đình công trên toàn thành phố, tẩy chay cảnh sát.

Cảnh sát Hồng Kông ‘tuyên bố’ muốn lặp lại thảm sát Thiên An Môn một lần nữa thì các trường Đại học là một trong những mục tiêu mà cảnh sát Hong Kong nhắm đến.

videoinfo__video3.dkn.tv||718cdfe59__

Ad will display in 09 seconds

Cảnh sát Hồng Kông ‘nhỡ mồm’ tuyên bố muốn lặp lại thảm sát Thiên An Môn

Trước diễn biến bạo lực leo thang diễn ra tại Hong Kong, ngày 18/11 Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đã hỗ trợ 40 sinh viên đại học và sau đại học tại Hong Kong về nước, báo Tuổi trẻ và nhiều tờ báo trong nước đưa tin.

Người biểu tình leo lên một cầu thang chứa đầy rào chắn tạm thời trong PolyU ngày 18/11/2019 (ảnh: Reuters).

Theo yêu cầu của 40 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học và sau đại học ở Hong Kong, Việt Nam đã hỗ trợ nhóm về nước an toàn. Bộ Ngoại giao cho biết thêm hiện còn 10 sinh viên Việt Nam và một số giáo viên, giảng viên đang ở tại các khu vực an toàn.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau cho biết đang theo sát diễn biến ở Hong Kong, thiết lập đường dây nóng và giữ liên hệ với các đầu mối sinh viên người Việt.

Trước đó, theo phóng viên TTXVN tại Hồng Kông, hôm 16/11 Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong đã đến trường Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK), hỗ trợ đưa 5 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường này ra sân bay về nước.