Chiều 3/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với ông Lý Khắc Cường (Thủ tướng Trung Quốc) bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan.

VnExpress thông tin, tại cuộc gặp, ông Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng kiểm soát tốt bất đồng, không để ảnh hưởng tới quan hệ hai nước, giữ vững môi trường bình ổn tại khu vực, tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cũng như những thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc.

Theo quan điểm từ phía Việt Nam, hai nước cần giải quyết các vấn đề trên biển bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, xử lý tốt vấn đề nghề cá và ngư dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc (ảnh: VGP).

Lãnh đạo chính phủ Việt Nam cũng đã “đề nghị Trung Quốc tôn trọng các hoạt động kinh tế biển bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam” và tuyên bố rằng “Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế”, VOA đưa tin.

Theo Reuters, cùng ngày, Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng làm việc với các nước Đông Nam Á để đạt được hòa bình và ổn định lâu dài ở Biển Đông, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói hôm 3/11 sau khi gặp gỡ với các lãnh đạo ASEAN. Trước đó, Trung Quốc có các tuyên bố chủ quyền trái ngược với một số nước ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Zing cho biết, kết thúc hội nghị, hai bên nhất trí thông qua 3 văn kiện gồm: Tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN – Trung Quốc về Sáng kiến hợp tác thành phố thông minh; Tuyên bố chung ASEAN – Trung Quốc về Tăng cường trao đổi và hợp tác truyền thông; Tuyên bố ASEAN – Trung Quốc về gắn kết Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) và Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI).