Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Việt Nam có thể đặt mua khoảng 50 đến 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền.

BizLIVE đưa tin, sáng 14/8, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xác nhận, Việt Nam đã đặt mua vắc xin ngừa Covid-19 do Nga sản xuất.

Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam, sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống Covid-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất, Việt Nam có thể đặt mua khoảng 50 đến 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền (chưa rõ số lượng từng phần).

Ngoài ra, thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán như công bố hay thấp hơn giá này.

Ngoài Việt Nam, hơn 20 nước trên thế giới cũng đã đặt mua vắc xin sau khi Nga công bố có. Điển hình trong đó có UAE, Saudi Arabia, Indonesia, Philippines, Mexico, Brazil và India…

Trước đó hôm 11/8, Tổng thống Putin đã thông báo Nga đã đăng ký loại vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới có tên Sputnik V. Vắc xin này do Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học quốc gia Gamaleya cùng Viện Nghiên cứu 48 – Bộ Quốc phòng Nga hợp tác phát triển.

Người đứng đầu Hội đồng quản trị công ty R-Pharm – ông Alexey Repik, cho biết giá xuất khẩu vắc xin ngừa Covid-19 của Nga ít nhất là 10 USD cho 2 liều.

Mỹ từ chối đề nghị hỗ trợ vaccine Covid-19 của Nga

Dân Trí dẫn nguồn tin từ CNN cho biết, các quan chức Nga đã đề nghị “hợp tác chưa từng có tiền lệ” để đẩy nhanh tiến độ phát triển vắc xin ngừa Covid-19 và các phương pháp trị bệnh. Tuy nhiên phía Mỹ đã từ chối.

Có cảm giác chung rằng phía Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi tin rằng các công nghệ, bao gồm vắc xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị, không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó”, một quan chức cấp cao Nga nói với CNN.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ khác nói với CNN rằng vắc xin của Nga bị coi là chưa đủ thuyết phục tại Mỹ, đến mức thậm chí không thu hút được sự chú ý một cách nghiêm túc tại Mỹ trước khi vắc xin của Nga được công bố.

“Không bao giờ có chuyện Mỹ thử vắc xin của Nga trên khỉ, chứ đừng nói đến con người”, một quan chức y tế công cộng của chính phủ Mỹ cho biết.

Sự hoài nghi của Mỹ

Theo Dân Trí, vắc xin của Nga chưa hoàn tất các giai đoạn thử nghiệm, nên nhiều chuyên gia, đặc biệt tại Mỹ, vẫn hoài nghi về sự an toàn và hiệu quả của vắc xin này.

Vắc xin Covid-19 của Nga do Viện nghiên cứu Gamaleya ở Moscow phát triển và được phê chuẩn trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, trong đó hàng nghìn người sẽ được tiêm vắc xin. Nga cho đến nay vẫn chưa công bố chính thức bất kỳ dữ liệu khoa học nào về việc thử nghiệm vắc xin Covid-19.

Trước đó Nga từng tiết lộ rằng một số công ty dược phẩm Mỹ quan tâm tới vắc xin của Nga, nhưng tên các công ty này không được công bố.

Hiện cả Chiến dịch Thần tốc và cơ quan chuyên trách dịch vụ phòng bệnh Mỹ đều chưa đưa ra phản hồi về thông tin trên.

Điểm tin trong nước tối 14/8: Dự kiến hết tháng 8 kiểm soát được dịch ở Đà Nẵng; Xuất viện thêm 5 ca Covid-19