Chiều 13/3, Bộ Y tế xác nhận, ca bệnh thứ 45 nhiễm COVID-19 là nam bệnh nhân sống tại TP. HCM.

Tin trên Vietnamnet, ca bệnh thứ 45 nhiễm COVID-19 là nam, 25 tuổi, trú quán tại phường 7, quận Tân Bình, TP. HCM, có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 34. Ngày 3/3, người này đã ăn tối và làm việc với vợ chồng bệnh nhân tại Bình Thuận. Ngày 4/3 bệnh nhân trở lại TP. HCM trên xe cá nhân cùng 3 người khác.

Bệnh nhân chủ động đi cách ly

Ngày 10/3, sau khi biết thông tin bệnh nhân thứ 34 mắc bệnh COVID-19, bệnh nhân đã tự cách ly tại nhà. Ngày 12/3, bệnh nhân có ngạt mũi, rát họng nên đến khám và được cách ly tập trung tại quận Tân Bình, sau đó về khu điều trị tập trung tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi bằng xe chuyên dụng.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM thông báo kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 của người này vào đêm 12/3. Mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur TP. HCM ngày 13/3. Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Ghi nhận ca nhiễm thứ 45 tại Việt Nam (ảnh chụp màn hình báo Nhìn lại Việt Nam).

Cơ quan y tế tại TP. HCM đã xác minh trường hợp tiếp xúc gần với thanh niên này (gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, nhà liền kề…), cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời khử khuẩn nơi người này đang sinh hoạt, tìm kiếm các trường hợp tiếp xúc gián tiếp để hướng dẫn giám sát, phòng bệnh theo quy định.

BN 34 lây nhiễm cho nhiều người

Trước đó theo tin trên Zing, ngày 10/3, Bình Thuận ghi nhận ca mắc đầu tiên là nữ bệnh nhân 51 tuổi. Đây là ca 34, người phụ nữ trở về từ Mỹ, nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau đó, tỉnh này tiếp tục có 3 người bị lây nhiễm virus corona từ nữ bệnh nhân này là con dâu, tài xế và nhân viên của bà. Ngày 12/3, Bộ Y tế tiếp tục công bố 5 ca nhiễm tại Bình Thuận. Trong đó, 2 bệnh nhân nhỏ tuổi (2 và 13 tuổi), đều là người tiếp xúc diện F1 và F2 với bệnh nhân thứ 34.

Hôm nay, ca nhiễm thứ 45 ghi nhận là thanh niên ở TP. HCM – trường hợp thứ 9 bị lây nhiễm từ người thứ 34.

Đường lây nhiễm “bệnh nhân 34”. Đồ họa: Tiến Thành (ảnh chụp màn hình VnExpress)

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, thạc sĩ Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông – Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân hãy bình tĩnh, thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế và hãy tự bảo vệ mình, tự bảo vệ gia đình mình và có trách nhiệm với cộng đồng.