Theo Bloomberg, Việt Nam hiện là một trong những nước có xuất khẩu vào Mỹ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong quý I, và có thể sẽ vượt qua Anh trong việc cung cấp hàng hóa cho Mỹ nếu Việt Nam duy trì tốc độ như hiện tại.

Số liệu từ cơ quan thống kê của Mỹ cho thấy nhập khẩu vào Mỹ từ Việt Nam tăng 40,2% trong 3 tháng đầu năm 2019. Nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng 18,4%. Trong khi đó, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 13,9% trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Việt Nam đang xếp thứ 12 trong số những nước xuất khẩu nhiều nhất vào Mỹ. (Nguồn: Cục Thống kê Mỹ)

Nếu tốc độ xuất khẩu của Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng này trong suốt cả năm, Việt Nam sẽ có thể vượt qua Italia, Pháp, Anh và Ấn Độ trong nhóm các nước xuất khẩu hàng hóa nhiều nhất vào Mỹ.

Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong khu vực khi mà xuất khẩu của nhiều nước chịu sức ép khi chiến tranh thương mại leo thang và ngành hàng điện tử tăng trưởng chậm lại. Xuất khẩu của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan sang Mỹ đều giảm đáng kể trong tháng 4/2019, trong khi xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng 7,5% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam đang hưởng lợi từ xu thế các doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng để  tránh đòn thuế cao của Mỹ với hàng hóa từ Trung Quốc. Ngoài ra, kinh tế Việt Nam có nguồn lao động chi phí thấp và môi trường kinh doanh cải thiện, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Tuệ Minh