Tại Dự thảo Báo cáo tổng kết đánh giá 3 năm thi hành Bộ Luật Lao động 2012 tổ chức vào ngày 3/10/2016, Bộ Lao động – Thương binh và xã hội đã đề nghị xem xét bổ sung ngày kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 hàng năm vào ngày nghỉ lễ quốc gia.

le-hoi-1
Ảnh minh họa

Đây là nội dung được đề nghị vào điều 115 trong Bộ Luật Lao động.

Theo báo Cafebiz, nếu nội dung này được đưa vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Bộ Luật Lao động 2012 (dự kiến được thông qua vào năm 2017) thì người lao động trên cả nước sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ hàng năm và được hưởng nguyên lương.

Theo thống kê, số ngày nghỉ tết âm lịch hiện tại của BLLD 2012 là 5 ngày, tổng số ngày nghỉ lễ, tết trong 1 năm là 10 ngày.

Tuy nhiên có nhiều ý kiến về ngày lễ ở Việt Nam. Không ít ý kiến cho rằng người Việt nên giảm bớt số ngày nghỉ lễ trong năm vì hiện đã có khá nhiều ngày nghỉ lễ, chưa kể các hình thức vui chơi, hội hè khác. Thậm chí gần đây có luồn dư luận cho rằng nên gộp Tết ta vào Tết tây như người Nhật từng làm cũng như giảm số ngày nghỉ lễ. Chẳng hạn, giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng nên đổi cách ăn Tết tây thay cho tết ta, chỉ nên ăn tết 4 ngày theo dương lịch là đủ.

Mai Mai (TH)

Xem thêm