Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn tới Nhật Bản và gia quyến Ngài Abe Shinzo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt nhà nước và nhân dân Việt Nam gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida sau khi ông Shinzo Abe từ trần, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng gửi lời chia buồn sâu sắc tới giới chức và người dân Nhật Bản, cũng như gia quyến cựu thủ tướng Abe, đồng thời “bày tỏ trân trọng tình cảm đặc biệt và sự ủng hộ, hỗ trợ quý báu” mà ông dành cho Việt Nam cũng như quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng của hai nước.

Ông Abe đã 4 lần đến thăm Việt Nam trong 8 năm giữ chức thủ tướng Nhật. Năm 2014, ông chọn Việt Nam là quốc gia đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức thủ tướng Nhật lần thứ hai.

“Tôi đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam, đó là lý do tôi chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia tôi thăm đầu năm nay”, ông Abe nói trong cuộc họp báo quốc tế ngày 16/1/2017 được báo VnExpress đăng tải.

Cựu thủ tướng Abe qua đời ngày 8/7 ở tuổi 67 tại Bệnh viện Đại học Y Nara, tỉnh Nara, sau khi bị bắn lúc đang phát biểu. Đây là vụ ám sát đầu tiên nhằm vào một cựu thủ tướng hoặc thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản kể từ thời quân phiệt hồi thập niên 1930.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin nghi phạm đứng cách ông Abe khoảng 5 m và nã hai phát súng vào ông và đã bị bắt ngay tại hiện trường. Ông Abe được đưa lên trực thăng tới bệnh viện gần đó, nhưng qua đời vì vết thương quá nặng.

Abe là thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, với nhiệm kỳ thứ hai của ông là 2.822 ngày từ năm 2012 đến năm 2020. Trong nhiệm kỳ của mình, ông đã đến thăm 80 quốc gia và khu vực, xây dựng mối quan hệ với nhiều nhà lãnh đạo và chính trị gia trên thế giới, bao gồm Trump, Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Theo hãng tin Pháp AFP, chính trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai (2012-2020) mà ông Abe đã gây ấn tượng mạnh với chính sách khôi phục kinh tế táo bạo và những hoạt động ngoại giao mạnh mẽ.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng bành trướng thế lực lấn lướt các láng giềng, thủ tướng Abe đã đề ra một loạt chiến lược đối phó, từ sáng kiến kinh tế TPP, rồi CTTPP (sau khi Mỹ rút đi), cho đến việc hình thành khối Tứ Giác Kim Cương, còn gọi là Bộ Tứ QUAD tập hợp 4 nền dân chủ châu Á-Thái Bình Dương (Nhật, Mỹ, Ấn, Úc).

Chính thủ tướng Abe là người đã thúc đẩy việc tăng cường hợp tác với các quốc gia Biển Đông bị Trung Quốc chèn ép, cụ thể là Philippines và Việt Nam, kể cả về mặt Quốc Phòng.

Có thể bạn quan tâm: