Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 17/7 cho biết, vừa hỗ trợ Trung Quốc 100.000USD giữa lúc quốc gia láng giềng đang hứng chịu những đợt mưa lớn, lũ lụt và động đất khiến hơn 100 người thiệt mạng và hàng triệu người phải di tản.

Từ đầu tháng 6 đến nay, mưa lớn, lũ lụt và động đất đã xảy ra tại nhiều địa phương của Trung Quốc, gây tổn thất và thiệt hại lớn về người và tài sản cho người dân.

Xuất phát từ tình hữu nghị truyền thống và tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã ủng hộ nhân dân Trung Quốc 100.000USD nhằm hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt.

Nước lũ sắp bao phủ ngọn cây hai bên sông (ảnh chụp màn hình video).

Thông tin ủng hộ trên trong bối cảnh xung đột trên Biển Đông đang gia tăng vì những hành động khẳng định chủ quyền của Trung Quốc.

Theo Vietnamnet, đợt mưa lũ tại miền Trung và miền Nam Trung Quốc đến nay đã khiến ít nhất 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới khoảng 37 triệu người ở 27 tỉnh thành Trung Quốc, gần 28.000 căn nhà bị phá hủy, mức thiệt hại lên đến 82 tỷ nhân dân tệ (gần 11,7 tỷ USD).

(ảnh chụp màn hình video).

Hiện tại, Trung Quốc đại lục không chỉ đang phải đối phó với lũ lụt và virus Vũ Hán tàn phá, mà còn có có nguy cơ đối mặt với nạn châu chấu sa mạc Châu Phi xâm lược.

Mới đây Trung Quốc cũng tuyên bố cấm xuất khẩu thực phẩm để đảm bảo nguồn cung lương thực cho đất nước họ.

Nhiều đê và đập ở huyện Bà Dương ở hạ lưu sông Dương Tử đã vỡ và hứng chịu lũ lụt thảm khốc (ảnh chụp màn hình video).

Bị mưa lớn và lũ lụt xảy ra ở nhiều nơi. Hầu như tất cả các khu vực sản xuất ngũ cốc quan trọng của Trung Quốc đều bị ngâm trong nước. Cho đến nay, tình trạng lũ lụt vẫn chưa thuyên giảm, việc khôi phục lại sản xuất lương thực ở nhiều nơi là vô vọng.

Bên cạnh đó, các kho chứa ngũ cốc còn xảy ra nạn tham nhũng và thâm hụt, thế giới bên ngoài tin rằng Trung Quốc đang thực sự phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực.