BĐBP tỉnh Quảng Ninh sáng 17/9 đã phát hiện 2 tàu cá của Trung Quốc vào vùng biển thuộc xã đảo Vĩnh Thực (TP. Móng Cái) để khai thác thủy sản trái phép, tuy nhiên chỉ bắt được 1 tàu, một tàu còn chạy thoát.

Cụ thể, rạng sáng 17/9, tại phía Tây đường phân định vịnh Bắc Bộ khoảng 5,5 hải lý (thuộc vùng biển xã Vĩnh Thực, TP. Móng Cái, Quảng Ninh), đội tuần tra kiểm soát của Hải đội 2 BĐBP tỉnh Quảng Ninh phát hiện 2 tàu cá Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam khai thác trộm hải sản bằng hình thức kéo chã.

Khi bị phát hiện, một tàu chặt chã bỏ chạy về phía vùng biển Trung Quốc, 1 tàu cá Trung Quốc còn lại bị bắt giữ.

Tàu cá vỏ sắt mang tên Quế Khâm – 11631, dài 39,2m, rộng 6,9m, trọng tải 250 tấn. Trên tàu có 9 người (8 nam, 1 nữ) do ông Tô Quế Khâm (49 tuổi, trú tại Khâm Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) làm thuyền trưởng.

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Theo Tuổi Trẻ, khi bắt giữ, đội tuần tra đã lên tàu tuyên truyền, giải thích cho ông Tô Quế Khâm cùng 8 thuyền viên hành vi đánh bắt trộm hải sản là vi phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam và pháp luật Việt Nam.

Ông Tô Quế Khâm nhận lỗi và hứa không vi phạm, không vào vùng biển Việt Nam để khai thác hải sản, đồng thời khẳng định trong quá trình bị bắt, toàn bộ thuyền viên trên tàu được BĐBP Quảng Ninh đối xử nhân đạo, không uy hiếp và không tịch thu đồ vật gì trên tàu. Tàu này đã được phong thích trở về Trung Quốc.

Ban Chỉ huy đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho biết, từ đầu năm đến nay đã xử lý, đuổi 7 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải của Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 16/8, sau khi lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương do Trung Quốc áp đặt ở Biển Đông chấm dứt, Trung Quốc đã điều hơn 16.000 tàu cá xuống Biển Đông.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các tàu cá Trung Quốc vào vùng biển Việt Nam chủ yếu để khai thác thuỷ sản. Đa số các tàu là tàu vỏ sắt, có công suất lớn, không có số hiệu, không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra, cắt lưới, bỏ chạy khi bị phát hiện.