Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam cho biết 8 hải tặc chạy thoát từ con tàu chở xăng Orkim Harmony của Malaysia đã bị bắt giữ vào sáng hôm qua, 19/6, và hiện đang trong quá trình thẩm vấn.

Tàu Orkim Harmony chở 50.000 thùng xăng (7,5 triệu lít) mất tích hôm 12/6 và đã được giải cứu vài ngày sau đó khi tàu đang trên đường đến đảo Natuna thuộc Indonesia. Nhóm hải tặc sau đó đã bỏ trốn bằng thuyền cứu sinh.

Cho đến sáng 19/6, một chiếc xuồng chở 8 người ngoại quốc cập bãi biển thuộc đảo Thổ Chu của Việt Nam và khai báo đã gặp nạn trên biển. Nghi vấn đây chính là nhóm hải tặc đang bị hải quân Malaysia tìm kiếm, cảnh sát biển Việt Nam đã phối hợp với bộ đội biên phòng trên đảo tiến hành tạm giữ và thẩm vấn các nghi phạm.

Đảo Thổ Chu thuộc quần đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
Vị trí đảo Thổ Chu thuộc quần đảo Thổ Chu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Ông Datuk Ahmad Puzi Ab Kahar, một quan chức cấp cao thuộc cơ quan thực thi pháp luật hàng hải Malaysia (MMEA) cho biết, MMEA đang trong quá trình đàm phán với chính quyền Việt Nam để áp giải nhóm hải tặc trở lại Malaysia, mặc dù quốc tịch của các nghi phạm vẫn chưa được xác minh.

Theo luật pháp Malaysia, nhóm hải tặc nói trên sẽ phải chịu phạt đòn roi và đối mặt với án tù 10-15 năm.

Hồng Liên tổng hợp

Xem thêm: