Việt Nam lên tiếng bác bỏ lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương của phía Trung Quốc đưa ra hồi đầu tháng 5, đề nghị nước này không làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc ban hành thông báo cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 1/5-16/8 và triển khai biện pháp thực thi thông báo này, báo trong nước dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay (8/5) cho biết:

“Việt Nam bác bỏ quyết định đơn phương này của Trung Quốc. Trong bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông”, thông cáo nêu.

Người phát ngôn nói thêm, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế.

Ngày 1/5, Trung Quốc ngang ngược đơn phương tuyên bố lệnh cấm đánh bắt cá thường niên ở Biển Đông, bắt đầu từ 12h trưa cùng ngày đến 12h ngày 16/8.

Phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ vùng biển phía bắc Biển Đông đến 12 độ vĩ Bắc, bao gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ngoài ra, còn có bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép sau cuộc đối đầu với tàu Philippines vào năm 2012.

Theo Tân Hoa xã, các tàu hải cảnh và lực lượng kiểm tra nghề cá của Trung Quốc đã được triển khai để giám sát việc thực thi lệnh cấm. Hãng này cho biết, hơn 50.000 tàu cá sẽ phải ngừng hoạt động trong vòng 3 tháng rưỡi.

Hôm 4/5, Hội nghề cá Việt Nam đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Ban đối ngoại Trung ương, bày tỏ phản đối hành động hết sức phi lý của phía Trung Quốc.