Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao vừa lên tiếng bác bỏ việc chính quyền Trung Quốc tuyên bố Việt Nam “chiếm đóng quần đảo Nam Sa”.

Ngày 13/11, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Việt Nam bác bỏ hoàn toàn mọi nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/11/2019 về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Về vấn đề này, phía Việt Nam đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp luật pháp quốc tế. Thực tế lịch sử cho thấy rõ điều này”.

Trước đó, ngày 8/11, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng vấn đề Biển Đông liên quan đến việc “Việt Nam và các nước khác chiếm đóng quần đảo Nam Sa của Trung Quốc”. Quần đảo Nam Sa là tên mà chính quyền Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa.

Trong phát ngôn ngày 13/11, bà Hằng cho biết chủ trương của Việt Nam là mọi tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa phải giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc.

Phát biểu ngày 13/11 của bà Hằng được đăng trên cổng thông tin Bộ Ngoại giao (ảnh chụp màn hình).

Từ tháng 7/2019, sau khi đem tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 và nhóm tàu hộ tống vào khu vực bãi Tư Chính, phía Trung Quốc liên tiếp có phát ngôn đáp lại Việt Nam về vấn đề “chủ quyền tại quần đảo Nam Sa”. Trong phát ngôn ngày 18/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc.

“Kể từ tháng 5 năm nay, phía Việt Nam đã đơn phương thực hiện việc khoan tìm khí đốt ở vùng nước ở Wan’an Tan (Bãi Tư Chính) của Trung Quốc, điều này đã vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của Trung Quốc”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố và yêu cầu “Việt Nam nên ngay lập tức dừng các hoạt động vi phạm đơn phương để lập lại sự yên tĩnh tại vùng nước liên quan”.

Ngày 3/10, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam với phát biểu của Cảnh Sảng hôm 18/9, bà Hằng nói: “Lập trường của Việt Nam về vấn đề này đã được nêu rõ trong phát biểu của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 12/9. Việt Nam khẳng định lại khu vực Trung Quốc gọi là bãi Vạn An thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, được xác định từ các thực thể từ đất liền phù hợp với Công ước LHQ về Luật Biển 1982.

Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này”.