Bộ Công Thương vừa có quyết định áp thuế bằng với biên độ phá giá đối với tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc có hiệu lực từ ngày 24/10.

Ngày 27/10, báo VnExpress thông tin, Bộ Công Thương vừa có quyết định áp thuế chống bán phá giá chính thức với sản phẩm thép phủ màu (tôn mạ màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Theo đó, tôn mạ màu nhập từ Trung Quốc bị áp thuế 2,53-34,27%, còn Hàn Quốc 4,71-19,25%.

Qua điều tra, cơ quan quản lý cho rằng hàng hóa nhập khẩu từ hai nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao, từ 2,53% đến 34,27%. Do đó, nhà chức trách quyết định áp mức thuế chống bán phá giá bằng với biên độ phá giá trên.

Tôn mạ màu Trung Quốc (ảnh: Vinanet).

Quyết định này được đưa ra sau hơn một năm khi Bộ Công Thương có đánh giá về việc bán phá giá tác động tới doanh nghiệp sản xuất trong nước, cũng như tính toán tác động với các ngành sản xuất hạ nguồn, người tiêu dùng sản phẩm tôn mạ màu.

Trước đó, ngày 1/10, tờ Vietnamfinance cho biết, Bộ Công thương cũng vừa có quyết định áp dụng biện pháp thuế chống bán phá giá với nhôm thanh đùn ép có xuất xứ từ Trung Quốc.

Theo đó, sản phẩm nhôm, hợp kim kim ở dạng thanh, que đã được đùn ép, chưa xử lý bề mặt hoặc được gia công của 16 công ty Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam sẽ bị áp thuế chống bán phá giá 2,49-35,58%.

Điều này đã khiến ngành sản xuất nhôm trong nước phải chịu thiệt hại nặng nề trong thời gian vừa qua, khi hầu hết các doanh nghiệp đều thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và một số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Ảnh chụp màn hình biểu đồ nhâp khẩu nhôm thanh vào Việt Nam 2015-2018 (nguồn: Bộ Công Thương).

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do nhôm Trung Quốc đang được bán phá giá với biên độ từ 2,49% đến 35,58%. Thậm chí, giá bán nhôm Trung Quốc còn thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất.

Năm 2018, lượng nhôm thanh đùn ép nhập khẩu vào Việt Nam từ Trung Quốc lên tới 62 nghìn tấn, gần gấp đôi lượng nhập khẩu năm 2017. Số liệu này chưa bao gồm lượng lớn nhôm nhập khẩu vào Việt Nam được đưa vào các khu chế xuất để sản xuất hàng xuất khẩu. Trong khi đó, lượng nhập khẩu từ các nước còn lại liên tục giảm qua các năm và đến 2018 chỉ còn chưa đến 5 nghìn tấn.